Bước tới nội dung

Bản mẫu:PVCC-tôi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tài liệu bản mẫu[xem] [sửa] [lịch sử] [làm mới]

Tiêu bản:PVCC-tôi là cách thông báo cho mối quan hệ giữa người truyền ảnh lên (bạn) và người nhận ảnh (Wikipedia) đơn giản nhất. Để so sánh tính đơn giản này, bạn có thể xem ví dụ tượng trưng:

  1. Quả bưởi này tự tay tôi trồng, tôi cho anh. Anh muốn làm gì với nó cũng được. Mối quan hệ đơn giản PD-self.
  2. Quả bưởi này tôi lấy từ nhà bà ABC cho, tôi cho anh. Anh chỉ được bóc ăn khi sau khi ăn cơm trưa. Một trong gần 100 mối quan hệ phức tạp, sử dụng cho các mối quan hệ cụ thể khác.

Cách sử dụng[sửa mã nguồn]

  • Sử dụng tiêu bản. Nói chung, nếu bạn là tác giả của hình ảnh và bạn muốn tặng vô điều kiện, bạn hãy dùng tiêu bản
{{PVCC-tôi}}

Sau đó, ảnh này tự động được đưa vào Hình thuộc phạm vi công cộng do người dùng tạo ra. Tiêu bản giấy phép này mang ba nội dung: nguồn gốc ảnh (bạn là người cung cấp), quyền tác giả (bạn là tác giả), quyền sử dụng ảnh, bạn cần thêm phần mô tả ảnh, nếu có thể bạn hãy đưa vào một thể loại cụ thể để dễ sử dụng.

  • Tác giả là ai. Bạn là tác giả nếu bạn là người chụp ảnh phong cảnh, người vẽ hội họa, vẽ đồ họa trên máy tính, scan một bông hoa v.v. Tóm lại là phải chính tay bạn tạo ra, ví dụ ảnh triện của quốc vương Ryukyu.
  • Ai không phải là tác giả. Hiểu lầm thường gặp: Bạn không phải là tác giả nếu bạn scan lại ảnh của người khác, chụp ảnh từ màn hình, chỉnh đổi ảnh của ai bằng đồ họa, ảnh kiếm được từ các trang mạng v.v.
  • Một số trở ngại có thể gặp phải. Những vấn đề có thể gặp rắc rối, ngay cả khi bạn là người chụp ảnh.
Ý nghĩa nội dung thông báo

Ví dụ bạn chụp ảnh, bạn đưa lên mạng Wikipedia, sau khi thêm tiêu bản nói trên, bạn sẽ gặp thông báo sau:

  • Tôi, người nắm bản quyền, đây là lời thông báo của bạn. Trong trường hợp nghi vấn, mọi thành viên đều có quyền tra hỏi và bạn có nghĩa vụ trả lời các vấn đề liên quan đến nguồn gốc ảnh để chứng minh khẳng định của mình.
  • Trong trường hợp không khả thi về mặt luật pháp. Do lời tuyên bố của bạn trước đó, cho phép sử dụng trong phạm vi công cộng, hay nói cách khác, hình ảnh của bạn sẽ thuộc quyền sở hữu của cả nhân loại trên mọi nơi trên thế giới. Trong khi đó, Wikipedia không thể biết được tất cả các bộ luật của nhân loại, câu cuối dự phòng việc bạn chấp nhận việc sử dụng ảnh của bạn trong những giới hạn có thể tồn tại.

Xem thêm[sửa mã nguồn]