Bước tới nội dung

Bản mẫu:Recentism

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tài liệu bản mẫu

Theo en:Wikipedia:Recentism. Bạn hãy gắn bản mẫu này vào những bài bị mất cân bằng vì tràn ngập nội dung về những sự kiện mới xảy ra gần đây. Đây là khi có sự kiện, tranh cãi nào đó xảy ra, xong bài bách khoa trên Wikipedia ồ ạt tràn ngập thông tin về sự kiện đó, khiến tổng thể toàn bài bị mất cân đối, thiên lệch về phía tin tức. Bài bách khoa không phải là tờ báo, không phải là bảng tin, và càng không phải là một mớ bừa bãi các thông tin.

Ví dụ
  • Bài tiểu sử về một chính trị gia bỗng dưng lũ lượt tràn ngập thông tin chi tiết về một cuộc bầu cử đang diễn ra mà người này tham gia ứng cử.
  • Bài về người nổi tiếng tự dưng có một đề mục dài như tờ sớ về một vụ việc gây tranh cãi, bê bối. Nếu vụ việc đó đủ nổi bật để có thể đứng thành bài riêng, xin hãy tách nó ra thành bài riêng. Ví dụ, en:Jimmy Savile sexual abuse scandal là bài dành riêng cho vụ bê bối tình dục của người dẫn chương trình truyền hình Anh Jimmy Savile, còn nội dung trong bài tiểu sử của nhân vật chính en:Jimmy Savile dàn trải đủ mọi giai đoạn trong cuộc đời của Savile và đề cập đầy đủ mọi khía cạnh quan trọng, từ thiếu thời, sự nghiệp, các hoạt động khác, hình ảnh công chúng, bệnh tật và qua đời, huân chương và giải thưởng đã nhận, tác phẩm đã viết, song song với một đề mục tóm lược về vụ bê bối.