Basilius Valentinus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
"Cha Basilius Valentinus, linh mục của hội Benedictinenhà triết học Hermetic": tranh tưởng tượng từChymische Schrifften, 1717[1]
Peterskirche, Erfurt, ngày nay.

Basilius Valentinus, có vẻ như là một nhà giả kim thuộc thế kỷ 15, có thể là Canon của Nhà thờ Đức Bà Benedictine ở Saint Peter ở Erfurt, Đức nhưng có vẻ như là một bút danh được sử dụng bởi một hoặc nhiều tác giả người Đức ở thế kỷ 16.

Theo John Maxson Stillman, người đã viết về lịch sử hóa học, không có bằng chứng của một cái tên như thế ở các cuộn băng ở Đức hay Rome và không đề cập đến cái tên này trước năm 1600.[2] Lịch sử giả dối của ông, giống như chân dung tưởng tượng của ông, dường như được tạo ra sau này hơn là bản thân các tác phẩm.

Trong thế kỷ 18, người ta cho rằng tác giả tác phẩm của Basil Valentine là Johann Thölde, một nhà sản xuất muối ở Đức sống khoảng 1565-1624.[2][3] Các học giả hiện nay cho thấy rằng một tác giả là Thölde, nhưng những người khác thì tham gia. Thölde xuất bản năm cuốn sách đầu tiên dưới tên Valentine[4]:138–140

Bất cứ ông là ai đi nữa, Basil Valentine đều có kiến ​​thức về hóa học đáng kể. Ông cho thấy ammonia có thể thu được bằng cách phản ứng của kiềm đối với ammonium salmonat (amoni clorua), mô tả việc sản xuất axit clohiđric bằng cách cho axit hóa muối thông thường (natri clorua) và tạo ra dầu của vitriol (axit sulfuric) trong số các thành tựu khác[5].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Valentinus, Basilius (1717). Chymische Schrifften. Hamburg: Samuel Heyle. 
  2. ^ a ă Stillman, John Maxson (tháng 12 năm 1912). “Basil Valentine, a Seventeenth Century Hoax”. Popular Science Monthly. Truy cập ngày 19 tháng 2 năm 2011. 
  3. ^ Mellor, Joseph William (1922). A Comprehensive Treatise on Inorganic and Theoretical Chemistry. London, New York: Longmans, Green and Co. tr. 53. 
  4. ^ Principe, Lawrence M. (2013). The Secrets of Alchemy. Chicago and London: The University of Chicago Press. 
  5. ^ Datta, N. C. (2005). The Story of Chemistry. Hyderabad: Universities Press. tr. 56.