Biểu tượng của Ulster

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bàn tay đỏ Ulster (Red Hand of Ulster) là một biểu trưng, thường được dùng trên các huy hiệu để chỉ tỉnh Ulster, một tỉnh nằm ở phía bắc của đảo Ireland. Nguồn gốc của nó vẫn chưa xác định chính xác nhưng vẫn có nhiều câu chuyện huyền thoại được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác về chiếc bàn tay "Red Hand" này. Một số mẫu hình "Red Hand" khác thì mô tả bàn tay với ngón tay cái chìa ra như nhìn thấy trên huy hiệu của Hội đồng Hiệp hội điền kinh hạt Tyrone.

Nguồn gốc "Red Hand" từ những câu truyện thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Theo một câu truyện thần thoại nổi tiếng kể rằng, vào thời kỳ mà Ulster không có người hợp pháp để thừa kế ngai vàng, người ta đã tổ chức một cuộc đua thuyền (có thể là tại hồ "Strangford Lough") để chọn ra một người làm vua, với điều lệ là nếu bàn tay của ai chạm đầu tiên vào bờ đất Ulster thì người đó sẽ trở thành vua.

Trong lúc dự thi, có một anh chàng rất yêu mến Ulster nhưng cảm thấy mình có khả năng bị thua cuộc nên anh ta đã chặt bàn tay của mình và ném nó lên bờ. Kết quả là anh ta đã chiến thắng và đăng quang ngôi vị vua của Ulster. Bàn tay có màu đỏ như một sự thật là máu bao phủ toàn bộ bàn tay.

Một câu truyện thần thoại khác thì kể rằng có hai người khổng lồ đánh nhau tứ chiến, một trong hai người đã nắm lấy được bàn tay bị chặt của người kia và vết đỏ máu của bàn tay đã được lưu lại trên những hòn đá. Hay như một câu truyện thần thoại nữa thì kể rằng bàn tay có được là từ một cư dân đã nhúng bàn tay của anh ta vào bể sáp ong đang nóng để phản đối chính sách thuế tại Belfast. Nhưng cũng có thể những câu truyện thần thoại trên đều thuê dệt từ những sự việc không có thật.

Bàn tay đỏ "Red Hand" được sử dụng trên quốc kỳ Bắc Ireland, cờ tinh Ulster và trên biểu trưng của các hạt Tyrone, Londonderrey, Antrim và Monaghan. Nó cũng xuất hiện trên biểu trưng của nhiều tổ chức chính thức và không chính thức ở Ulster như Hội đồng Hiệp hội điền kinh hạt Tyrone, Đại học Tổng hợp Ulster...Một vài tổ chức trung thành "Loyalist"Bắc Ireland đều cho in "Red Hand" trên các huy hiệu và đồ dùng của họ. Nó cũng xuất hiện trên các lon phong quân tước nhưng với hình bàn tay trái, trong khi bàn tay phải thường được thấy trên các lá cờ.

Và cuộc tranh cãi về "Red Hand"[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2005, cựu hoa hậu Bắc Ireland, cô Zoe Salmon đã gây ra một cuộc tranh cãi khi cô chọn "Red Hand" biểu tượng đại diện cho Bắc Ireland như là một biểu trưng đẹp nhất của người Anh "Best of British" trong một cuộc thi của chương trình truyền hình nổi tiếng Blue Peter trên BBC. David Miller, giáo sư xã hội học của Đại học StrathclydeScotland đã phàn nàn với BBC khi ông so sánh "Red Hand" với chữ thập chinh, một biểu tượng của Đức Quốc xã.

Một vài biểu tượng có "Red Hand"

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]