Các nghị quyết của bang Kentucky và Virginia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Nghị Quyết Kentucky và Virginia (hay Các nghị quyết) là các bản tuyên bố chính trị quan trọng ủng hộ các quyền của các bang đã được bí mật soạn thảo bởi phó tổng thống Thomas JeffersonJames Madison(lúc đó đang nghỉ hưu) vào năm 1798. Các nghị quyết này đã được hai bang KentuckyVirginia thông qua nhưng lại đối lập với Đạo Luật Ngoại Kiều Và Phản Loạn (Alien and Sedition Acts). Dù luôn được đề cập là một cặp trong các thảo luận về lịch sử thời hiện đại, hai nghị quyết này thực sự là hai tài liệu riêng biệt. Các nghị quyết Kentucky đã được biên soạn bởi Jefferson và đã được nghị viện lập pháp bang này thông qua vào ngày 16 tháng 11 năm 1798, với một nghị quyết nữa được thông qua trong năm sau vào ngày 3 tháng 12 năm 1799.Nghị quyết Virginia đã được Madison soạn thảo và đã được nghị viện lập pháp bang thông qua vào ngày 24 tháng 12 năm 1798. Jefferson và Madison đã cộng tác với nhau để viết hai văn bản này nhưng tác giả của các văn bản này đã không được người ta biết là ai trong nhiều năm. Các nghị quyết này đã công kích Đạo luật trái ngược, một đạo luật mở rộng quyền của chính quyền liên bang vào các công việc riêng rẽ của các tiểu bang. Các nghị quyết này đã tuyên bố rằng Hiến pháp là một "khế ước." Có nghĩa rằng nó là một thỏa thuận giữa các bang. Chính quyền liên bang không có quyền thực thi quyền lực không được quy định giao phó rõ rệt cho mình; nếu chính quyền liên bang nắm lấy cá quyền lực đó, các hành vi của chính quyền liên bang sẽ vô hiệu. Do đó các bang có quyền quyết định tính hợp hiến của các luật như thế được Quốc hội thông qua. Các nghị quyết này đã được trình lên các bang để phê chuẩn nhưng đã không thu lại thành công. Ở bang New Hampshire, báo chí đã gọi chúng là các đe dọa quân sự và đã bắn trả lại các điềm xấu của nội chiến.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Elkins, Stanley and Eric McKitrick. The Age of Federalism (1995)
  • Gutzman, K[evin] R. Constantine, "'O, What a Tanled Web We Weave...': James Madison and the Compound Republic," _Continuity 22 (1998), 19-29.
  • Gutzman, Kevin R., "A Troublesome Legacy: James Madison and the 'Principles of '98,'" Journal of the Early Republic 15 (1995), 569-89.
  • Gutzman, K[evin] R. Constantine, "The Virginia and Kentucky Resolutions Reconsidered: 'An Appeal to the _Real Laws_ of Our Country,'" Journal of Southern History 66 (2000), 473-96.
  • Koch, Adrienne. and Harry Ammon. "The Virginia and Kentucky Resolutions: An Episode in Jefferson's and Madison's Defense of Civil Liberties," William and Mary, Quarterly tháng 4 năm 1948, pp. 145–76. online at JSTOR
  • Koch, Jefferson and Madison: The Great Collaboration (1950), ch. 7.
  • Watkins, William. Reclaiming the American Revolution: The Kentucky and Virginia Resolutions and Their Legacy (2004), an encomium of the resolutions.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]