Còi xương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Còi xương
Hình chụp x quang của một trẻ còi xương hai tuổi
Khoa/NgànhNhi khoa

Còi xương là quá trình khoáng hoá hoặc vôi hóa xương có khiếm khuyết trước khi hình thành sụn tiếp hợp đầu xương ở những động vật có vú chưa trưởng thành do sự thiếu hụt hoặc sự chuyển hóa kém của vitamin D,[1] phosphor hoặc calci,[2] có khả năng dẫn đến gãy xương và biến dạng. Bệnh còi xương là một trong những bệnh thường xảy ra ở trẻ em ở nhiều nước đang phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hụt vitamin D, nhưng thiếu hụt calci trong khẩu phần ăn cũng có thể dẫn tới còi xương (các trường hợp tiêu chảy nặng và nôn có thể là nguyên nhân của sự thiếu hụt này).[3] Mặc dù nó có thể xảy ra ở người lớn, phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, thường là do nạn đói hay đói ăn trong giai đoạn đầu của thời thơ ấu.

Dấu hiệu và triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Cổ tay sưng lớn

Các dấu hiệu và triệu chứng của còi xương có thể bao gồm sự mềm hóa của xương, và sự nhạy cảm đối với các vết nứt gãy xương đặc biệt là gãy xương cành tươi.[4] Sự biến dạng xương ban đầu có thể phát sinh ở trẻ sơ sinh với triệu chứng xương sọ mềm và mỏng - một tình trạng được gọi là nhũn sọ[5][6] và là dấu hiệu đầu tiên của còi xương; lõm sọ có thể xuất hiện và sự chậm trễ đóng phần xương thóp trên đầu trẻ.

Trẻ nhỏ có thể bị khoèo chân, có mắt cá chân và cổ tay dày lên;[7] trẻ lớn có thể bị chứng gối vẹo trong.[4] Cột sống có thể mắc các chứng gù vẹo cột sống hoặc ưỡn cột sống. Xương chậu có thể bị biến dạng. Triệu chứng tràng hạt sườn còi xương có thể dẫn đến sự dày lên hình thành các dãy nốt trên khớp nối sụn. Sự biến dạng của chứng ngực ức gà[4] có thể hình thành do chứng rút lõm lồng ngực.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Magnesium and vitamin D's co-factors, by John Jacob Cannell, M.D. citing The Lancet; The Vitamin D Council Lưu trữ 2012-02-27 tại Wayback Machine "Two interesting cases of Mg dependent Vitamin D-resistant rickets appeared in the Lancet in 1974. Two children, one age two and the other age five, presented with classic rickets. 600,000 IU of Vitamin D daily for ten days did not result in any improvement in six weeks—in either x-rays or alkaline phosphatase—and the doctors diagnosed Vitamin D-resistant rickets. Almost by accident, serum Mg levels were then obtained, which were low in both children. After the treatment with Mg, the rickets rapidly resolved."
  2. ^ TheFreeDictionary > rickets In turn citing:
  3. ^ Nguyên nhân và cách phòng bệnh Còi Xương ở trẻ Sở y tế Hà Giang
  4. ^ a b c Medical News – Symptoms of Rickets
  5. ^ Harvey, Nicholas C.; Holroyd, Christopher; Ntani, Georgia; Javaid, Kassim; Cooper, Philip; Moon, Rebecca; Cole, Zoe; Tinati, Tannaze; Godfrey, Keith; Dennison, Elaine; Bishop, Nicholas J.; Baird, Janis; Cooper, Cyrus (2014). “Vitamin D supplementation in pregnancy: a systematic review”. Health Technology Assessment (Winchester, England). 18 (45): 1–190. doi:10.3310/hta18450. ISSN 2046-4924.
  6. ^ Prentice, Ann (tháng 7 năm 2013). “Nutritional rickets around the world”. The Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology. 136: 201–206. doi:10.1016/j.jsbmb.2012.11.018. PMID 23220549.
  7. ^ Mayo Clinic – Signs and Symptoms of Rickets