Công đồng Quinisext

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công đồng Trullo (Công đồng Quinisext)
Ngày692
Chấp nhận bởiChính thống giáo Phương Đông
Công đồng lần trướcCông đồng Constantinople III.
Công đồng lần sauCông đồng Nicea II
Triệu tập bởiHoàng đế Justinian II
Chủ trìHoàng đế Justinian II.
Tham dự215 (tất cả đều thuốc Đông phương).
Chủ đề thảo luậnKỷ luật
Tín điều và tuyên bốCơ sở giáo luật Chính Thống giáo.
Danh sách thứ tự các công đồng đại kết

Công đồng Trullo là công đồng được thừa nhận bởi Chính thống giáo phương Đông được tổ chức ở Constantinople (hay còn gọi là Công đồng Quinisextine – Công đồng thứ năm, sáu) được triệu tập bởi Hoàng đế La Mã Justinian II Rhinotmetus, chủ trì bởi Thượng phụ Phaolô III (687-693) của Constantinople, và sự tham dự của 327 giám mục Đông phương, thiết lập quy chế về trật tử trong giáo hội và các khoản luật mà công đồng Đại kết thứ năm và thứ sáu đã không thể thiết lập[1].

Về nghệ thuật, Công đồng Quinisext đã xác định những tranh cãi trong lĩnhvực này: sự cấm đoán của những đại diện của thập giá trên vỉa hè nhà thờ (khoản luật 73), sự cấm đoán đại diện của Chúa như là cừu (tiêu chuẩn 82), và lệnh cấm chung chống lại "những hình ảnh, cho dù chúng là tranh hay dưới dạng nào đi chăng nữa, mà thu hút con mắt và làm sai lạc suy nghĩ, và xúi dục nó tới sự nhen nhóm của những vui thú cơ bản" (khoản luật 100).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Council of Trullo in Constantinople (Quinisextine - Fifth-and-Sixth Council)”. Genuine orthodox church. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2013.