Cố vấn nhà nước Myanmar

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cố vấn nhà nước
Myanmar
Chức vụ bị xóa bỏ
Aung San Suu Kyi
Cố vấn nhà nước Myanmar duy nhất
Chức vụ tiền nhiệmThủ tướng Myanmar
Chức vụ kế nhiệmChủ tịch Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar
Thủ tướng Myanmar
Nhiệm kỳ đầuAung San Suu Kyi
Nhiệm kỳ cuốiAung San Suu Kyi
Cách gọiCố vấn nhà nước
Nơi làm việcNaypyidaw
Bổ nhiệmTổng thống Myanmar
Chức vụ thành lập6 tháng 4 năm 2016
Chức vụ kết thúc1 tháng 2 năm 2021

Cố vấn nhà nước Myanmar trên thực tế (de facto) là người đứng đầu chính phủ của Myanmar.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vụ này được tạo ra vào ngày 6 tháng 4 năm 2016 để cho phép Aung San Suu Kyi có được một vai trò lớn hơn trong Chính phủ Myanmar. Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của Aung San Suu Kyi giành được một chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 Myanmar nhưng bà bị hiến pháp cấm trở thành tổng thống Myanmar, vì chồng Michael Aris và hai đứa con của bà có quốc tịch Anh.[1]

Dự luật để tạo ra chức vụ này được thông qua thượng viện vào ngày 01 Tháng 4 năm 2016 và hạ viện ngày 05 tháng 4 năm 2016, và được tổng thống Htin Kyaw ký vào ngày 6 tháng 4 năm 2016.[1][2]

Đến ngày 11 tháng 2 năm 2021, Quân đội Myanmar đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, tuyên bố lật đổ chính phủ và đình chỉ hiến pháp. Chức vụ này bị bãi bỏ từ đây. Sau đó, Quân đội thành lập Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC) do Thống tướng quân đội Min Aung Hlaing làm chủ tịch, thay thế chính phủ và Chủ tịch SAC trở thành lãnh đạo chính phủ.

Đến ngày 1 tháng 8 năm 2021, chính quyền quân sự do Chủ tịch SAC Min Aung Hlaing lãnh đạo công bố sắc lệnh thành lập chính phủ tạm quyền. Theo đó, Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đảm nhận cương vị Thủ tướng, còn Phó thống tướng Soe Win làm Phó thủ tướng, chức vụ Thủ tướng được tái lập.

Vai trò và trách nhiệm[sửa | sửa mã nguồn]

Chức vụ cố vấn Nhà nước có quyền lực tương tự như một Thủ tướng ở chỗ nó cho phép người giữ chức làm việc tại tất cả các lĩnh vực của chính phủ [3] và hoạt động liên kết giữa các chi nhánh thuộc hành pháp và lập pháp. Người giữ chức phục vụ vai trò này trong 5 năm, cùng một nhiệm kỳ như tổng thống.[4]

Danh sách Cố vấn chính phủ[sửa | sửa mã nguồn]

Hình Tên
(Sinh-Mất)
Nhiệm kỳ Đảng Nội các Quốc hội
Nhậm chức Mãn nhiệm Ngày
1 Aung San Suu Kyi
(1945–)
6 tháng 4 năm 2016 1 tháng 2 năm 2021 4 năm, 301 ngày Liên minh Quốc gia vì Dân chủ II NLDMil. 2 (2015)
trước khi bị phế truất trong Đảo chính Myanmar 2021, bà đồng thời nắm cả chức vụ ngoại trưởng Myanmar và chánh văn phòng Tổng thống cũng như chủ tịch đảng cầm quyền, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Aung San Suu Kyi to become 'State Counsellor' of Myanmar”. ABC News.
  2. ^ “Aung San Suu Kyi becomes Myanmar state counselor: spokesman”. Xinhua News. ngày 6 tháng 4 năm 2016. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2016.
  3. ^ Australian News Channel Pty Ltd. “Suu Kyi consolidates power in parliament”. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 3 năm 2017. Truy cập 11 tháng 4 năm 2017.
  4. ^ “Myanmar MPs approve Suu Kyi as 'advisor to state'. Anadolu Agency.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]