Cột nhiệt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ví dụ về cột nhiệt giữa mặt đất và mây tích.

Một cột nhiệt (hay nhiệt) là một cột tăng không khí trong độ thấp hơn của bầu khí quyển của Trái đất, một hình thức của dòng vận động đi lên trong khí quyển. Nhiệt được tạo ra bởi sự nóng lên không đều của bề mặt Trái đất từ bức xạ mặt trời và là một ví dụ về sự đối lưu, đặc biệt là sự đối lưu khí quyển. Mặt trời làm ấm mặt đất, từ đó làm ấm không khí ngay phía trên nó.[1]

Cột nhiệt trên Trái đất[sửa | sửa mã nguồn]

Không khí ấm hơn gần bề mặt mở rộng, trở nên đậm đặc hơn không khí xung quanh. Không khí nhẹ hơn tăng lên và nguội đi do sự giãn nở của nó ở áp suất thấp hơn ở độ cao cao hơn. Nó ngừng tăng khi đã làm mát đến cùng nhiệt độ với không khí xung quanh. Trái đất tối, khu vực đô thị và khu vực đường sá là những ví dụ điển hình về nguồn nhiệt.

Liên kết với một cột nhiệt là một dòng vận động chảy xuống xung quanh cột nhiệt. Bên ngoài di chuyển xuống được gây ra bởi không khí lạnh hơn được di chuyển ở đỉnh nhiệt.

Kích thước và sức mạnh của cột nhiệt bị ảnh hưởng bởi các tính chất của khí quyển thấp hơn (tầng đối lưu). Thông thường, khi không khí lạnh, các bong bóng khí ấm được hình thành do mặt đất làm nóng không khí phía trên nó và có thể nổi lên như một khinh khí cầu. Không khí sau đó được gọi là không ổn định. Nếu có một lớp không khí ấm lên cao hơn, việc đảo ngược có thể ngăn không cho nhiệt tăng cao và không khí được cho là ổn định.

Cột nhiệt thường được chỉ định bởi sự hiện diện của các đám mây tích có thể nhìn thấy ở đỉnh của cột nhiệt. Khi một cơn gió ổn định, cột nhiệt và mây tích tương ứng của chúng có thể sắp xếp thành hàng theo định hướng với hướng gió, đôi khi được gọi là "đường mây" bằng cách tăng vọt giống như tàu lượn. Các đám mây tích được hình thành do không khí tăng lên trong một cột nhiệt khi nó bay lên và nguội đi, cho đến khi hơi nước trong không khí bắt đầu ngưng tụ thành những giọt có thể nhìn thấy. Nước ngưng tụ giải phóng năng lượng nhiệt ẩn cho phép không khí tăng cao hơn. Không khí rất không ổn định có thể đạt đến mức đối lưu tự do (LFC) và do đó tăng lên độ cao lớn ngưng tụ một lượng lớn nước và do đó hình thành mưa rào hoặc thậm chí là giông bão. Thứ hai là nguy hiểm cho máy bay.

Cột nhiệt là một trong nhiều nguồn cất cánh được sử dụng bởi các loài chim và tàu lượn cao vút.

Cột nhiệt ngoài Trái đất[sửa | sửa mã nguồn]

Cột nhiệt được nhìn thấy ở nơi khác trong hệ mặt trời. Ví dụ, trên sao Hỏa, nhiệt thường được nhìn thấy dưới dạng lốc cát, nhìn từ các động cơ và quỹ đạo của sao Hỏa.

Cột nhiệt cũng được nhìn thấy trên mặt trời, điển hình là lăng kính lục giác (tế bào Bénard).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dòng không khí
  • Nhiệt động lực học khí quyển
  • Mây tích
  • Lướt
    • Hang lượn
  • Năng lượng nhiệt

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bradbury, Tom (2000). Meteorology and Flight: Pilot's Guide to Weather (Flying & Gliding). A & C Black. ISBN 0-7136-4226-2. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]