Chùa Múa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Chùa Múa hay còn gọi là chùa Phượng Vũ[1] thuộc thôn Thọ Lộc, xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là một ngôi chùa cổ kính được xây dựng vào cuối thế kỷ 17 đời nhà Nguyễn[cần dẫn nguồn], chùa nằm trong cụm di tích đền chùa Phượng Vũ, sở dĩ chùa có tên gọi như vậy vì ngày trước khi thánh Láng Lý Triều Quốc Sư Từ Đạo Hạnh đến mảnh đất này dạy dân trồng cấy, ngài mới thấy có mảnh đất hình con chim Phượng xòe cánh múa, thấy đất đắc địa ngài mới lập một ngôi chùa thờ Phật. Sau này ngài hóa thánh dân làng biết ơn ngài nên lập nên điện thờ ngài.

Kiến Trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Chùa Phật xây theo kiểu chữ đinh theo truyền thống của một ngôi chùa Phật Giáo Miền Bắc Việt Nam quay về hướng tây. Ngôi chùa xây vào cuối thế kỷ 17 quy mô khá nhỏ và đã xuống cấp, năm 2018 được sử gia trì của Tam Bảo, nhà sư trụ trì và dân làng đã xây dựng đại trùng tu được đại hùng bảo điện chùa Phật rất tráng lệ và uy nghiêm. Trong chùa Tam Bảo được bài trí gồm các bộ tượng Tam thế, Di Đà Tam Tôn, Pháp Hoa tam thánh, ngoài ra có những tượng Quan Âm Chuẩn Đề, Quan Âm Tọa Sơn,.....và Hai tượng Hộ pháp rất lớn, uy nghi bảo vệ cho chánh Pháp nhà Phật. Điện thờ thánh Lý Triều Quốc Sư Từ Đạo Hạnh quay về hướng nam, hướng của bát nhã, điện thờ xây kiểu chữ nhất, ngay sau điện là cung cấm xây chữ đinh, ngay sau cung cấm là một ngọn tháp liên hoa ba tầng. Ba công trình được xây trục thần đạo Bắc Nam. Điện thời thánh Từ Đạo Hạnh với ba kiếp, vi tăng, vi đế, vi thần. Ngoài ra, đền còn phối thờ thêm ngài Tự Đạo Vinh là thân sinh của Đức Thánh Láng. Trong điện, cung cấm thời thánh còn rất nhiều đồ tế tự và một bát hương bằng đồng đen rất quý.

Lễ Hội[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ hội được tổ chức vào mùng 7 đến 10 tháng giêng hàng năm, hội có tổ chức nghi thức rước kiệu đi dưới nước, gồm ba kiệu là Song Loan, Long Đình và Kiệu Lễ. Theo tục lệ, ngày 26 tết trai tráng trong làng sẽ đăng ký với nhà chùa xin chân rước Kiệu. Sang xuân, ngày 6 tết thì nhà chùa sẽ tổ chức dâng lễ thánh để xin bốc người rước kiệu, chỉ những người được thánh "phê chuẩn" sẽ được hầu thành. Ngày hôm trước (mùng 8 tháng giêng) thì các cụ cao niên trong lang và sư thầy lễ để cho các phù giá là trai tráng trong làng Thọ Lộc rước kiệu về đình làng Thọ Lộc và rước văn, sớ điệp về nhà ông trùm đám hội. Mùng 9 là chính hội thì lại rước kiệu từ đình ra chùa, lễ rước kiệu chùa Múa rất đặc sắc, nhất là có nghi thức quay kiệu và rước kiệu xuống sông ngay trong thời tiết đầu xuân giá rét, có một văn nhân quê nhà khi đi xem hội chùa Múa có câu thơ:

" Rước kiệu mùng chín tháng riêng

Kiệu quay sông nước ngả nghiêng đất trời

Trăm ngàn du khách bồi hồi

Thăm chùa Phượng Vũ một đời không quên"

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

2. Phóng sự lễ hội chùa Múa-2017: http://news.zing.vn/ruoc-kieu-loi-ao-lanh-suot-5-gio-o-thai-binh-post718367.html