Chương trình Discovery

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Chương trình Khám phá là một loạt các sứ mệnh khám phá Hệ Mặt trời do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) tài trợ thông qua Văn phòng Chương trình Nhiệm vụ Hành tinh của họ . Chi phí của mỗi nhiệm vụ được giới hạn ở mức thấp hơn so với các nhiệm vụ từ Chương trình Biên giới Mới hoặc Hàng không của NASA . Do đó, các sứ mệnh Khám phá có xu hướng tập trung vào một mục tiêu khoa học cụ thể hơn là phục vụ một mục đích chung chung.Chương trình Khám phá được thành lập vào năm 1990 để thực hiện chính sách của Daniel S. Goldin , quản trị viên NASA lúc bấy giờ là " nhanh hơn, tốt hơn, rẻ hơn " [2] về các sứ mệnh khoa học hành tinh . Các chương trình hiện tại của NASA đã xác định trước các mục tiêu và mục tiêu nhiệm vụ, sau đó tìm kiếm các nhà thầu để xây dựng và vận hành chúng. Ngược lại, các sứ mệnh Khám phá được trưng cầu thông qua lời kêu gọi đề xuất về bất kỳ chủ đề khoa học nào và được đánh giá thông qua bình duyệt . Các nhiệm vụ được chọn do một nhà khoa học được gọi là điều tra viên chính (PI) dẫn đầu và có thể bao gồm sự đóng góp từ các ngành công nghiệp, trường đại học hoặc phòng thí nghiệm của chính phủ.

Chương trình Khám phá cũng bao gồm Nhiệm vụ Cơ hội, tài trợ cho sự tham gia của Hoa Kỳ vào các tàu vũ trụ do các cơ quan không gian khác vận hành, chẳng hạn bằng cách đóng góp một công cụ khoa học duy nhất . Nó cũng có thể được sử dụng để tái sử dụng tàu vũ trụ NASA hiện có cho một sứ mệnh mới.

Kể từ tháng 6 năm 2021, các nhiệm vụ Khám phá được chọn gần đây nhất là VERITAS và DAVINCI + , các nhiệm vụ thứ mười lăm và mười sáu trong chương trình.

Tóm lược[sửa | sửa mã nguồn]

Phóng[sửa | sửa mã nguồn]

Phần này bao gồm một hình ảnh của tên lửa của sứ mệnh Discovery và năm phóng.

Chương trình Discovery
100x100px]]
NEAR Shoemaker
1996
Mars Pathfinder
1996
Lunar Prospector
1998
Stardust
1999
Genesis
2001
CONTOUR
2002
MESSENGER
2004
Deep Impact
2005
Dawn
2007
Kepler
2009
GRAIL
2011
InSight
2018
Lucy
2021
Psyche
2022

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]