Chaitanya Mahaprabhu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chaitanya Mahaprabhu
Chaitanya Mahaprabhu tại Jagannath, tranh vẽ năm 1900
Tôn giáoẤn Độ giáo
Cá nhân
SinhVishvambhar Mishra
(1486-02-18)18 tháng 2, 1486
Nabadwip, Bengal Sultanate (ngày nay là Tây Bengal, Ấn Độ)
Mất14 tháng 6 năm 1534(1534-06-14) (48 tuổi)
Puri, Gajapati Kingdom (present day Odisha, India)
Sự nghiệp tôn giáo

Shri Krishna Chaitanya Mahaprabhu (tiếng Bengal: শ্রীচৈতন্য মহাপ্রভু phát âm: [sri.ˈt͡ʃɔiˌt̪ɔnːo mɔɦaˑprob̤u] IAST Phiên âm Sanskrit: [ɕriː.kr̩ʂɳɐ.t͡ɕɐit̪ɐnjɐ mɐɦaːprɐb̤u] a.k.a. Mahāprabhu hay "Chúa vĩ đại") là một vị thánh người Ấn Độ sống vào thế kỷ 15 và là người sáng lập của Achintya Bheda Abheda. Những người sùng đạo coi ông là một phiên bản mở rộng của thần Krishna. Phương thức tôn thờ Krishna của Chaitanya Mahaprabhu với các bài hát và vũ điệu xuất thần đã có ảnh hưởng sâu sắc đến tôn giáo VaishnavismBengal. Ông cũng là người đề xướng chính triết học Vệ đà của Achintya Bheda Abheda. Mahaprabhu thành lập Gaudiya Vaishnavism (còn có tên khác là Brahma-Madhva-Gaudiya Sampradaya). Ông đã thuyết minh về Bhakti yoga và phổ biến việc tụng niệm thần chú Hare Krishna Maha-mantra[1] và đã sáng tác Shikshashtakam (tám lời cầu nguyện sùng kính).[2]

Mahaprabhu đôi khi được gọi là Gauranga hoặc Gaura do có nước da giống như vàng nóng chảy.[3] Sinh nhật của ông được tổ chức với tên gọi Gaura-purnima.[4][5] Mahaprabhu cũng được gọi là Nimai do ông được sinh ra dưới một cây sầu đâu.[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Sri Chaitanya Mahaprabhu "He spread the Yuga-dharma as the practice for attainment of pure love for Radha-Krishna. That process is Harinam-Sankirtan, or the congregational chanting of the Holy Names of Krishna "Hare Krishna Hare Krishna Krishna Krishna Hare Hare, Hare Rama Hare Rama Rama Rama Hare Hare"
  2. ^ Srimad Bhagavatam (Introduction) Lưu trữ 2013-05-25 tại Wayback Machine "Lord Caitanya not only preached the but propagated the teachings of the Bhagavad Gita as well in the most practical way."
  3. ^ In the Name of the Lord (Deccan Herald) "He was also given the name of ‘Gora’ because of his extremely fair complexion."
  4. ^ “Gaura Purnima”. www.krishna.com. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2008.
  5. ^ Sri Gaura Purnima Lưu trữ 2020-10-01 tại Wayback Machine"givegita.com"
  6. ^ KCM Archive"They named Him Nimai, as he was born under a neem tree."