Charles Sobhraj

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hatchand Bhaonani Gurumukh Charles Sobhraj (sinh ngày 6 tháng 4 năm 1944 tại Sài Gòn, Nam Kỳ), thường được biết nhiều hơn với tên Charles Sobhraj, là một kẻ giết người hàng loạt người lai Ấn Độ và Việt Nam, là người săn khách du lịch phương Tây trên khắp khu vực Đông Nam Á trong những năm 1970. Với biệt danh "con rắn" và "kẻ giết người Bikini" cho kỹ năng sự lừa đảo và trốn thoát, ông bị cáo buộc cam kết ít nhất 12 vụ giết người. Ông đã bị kết án và bỏ tù ở Ấn Độ từ năm 1976 đến 1997, nhưng đã xoay xở để sống một cuộc sống vui chơi giải trí ngay cả trong nhà tù. Sau khi được phóng thích, ông nghỉ hưu như một người nổi tiếng ở Paris, ông bất ngờ trở lại Nepal, nơi ông bị bắt giữ, đã cố gắng và bị kết án tù chung thân vào ngày 12 tháng 8 năm 2004. Tòa án tối cao của Nepal cuối cùng đã bị kết án anh ta và ra lệnh cho các tù chung thân, quyết định này đã được thực hiện vào ngày 30 tháng 7 năm 2010[1].

Trong khi Sobhraj được nhiều người tin rằng là một kẻ tâm thần, động cơ giết người của ông ta khác với của phần lớn những kẻ giết người hàng loạt khác. Sobhraj đã không giết người do bị thúc đẩy bởi sự thôi thúc thầm kín và bạo lực mà xem hành vi giết người như là một phương tiện để duy trì lối sống của mình phiêu lưu mạo hiểm. Điều đó, cũng như tính cách xảo quyệt và văn hóa của mình, làm cho anh ta một người nổi tiếng rất lâu trước khi ông được thả khỏi nhà tù. Sobhraj được sự chú ý, thu được số tiền lớn cho cuộc phỏng vấn và quyền bộ phim, ông đã là chủ đề của bốn cuốn sách và tài liệu. Việc ông tìm kiếm sự chú ý và quá tự tin của mình về trí thông minh của mình được người ta cho là đã khiến ông trở về một quốc gia nơi chính quyền vẫn còn mong muốn bắt giữ ông.

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Sobhraj có tên lúc sinh là Gurmukh Sobhraj, cha mẹ không kết hôn, mẹ Việt Nam và người cha Ấn Độ ở Sài Gòn. Người cha sớm bỏ gia đình. Không quốc tịch lúc đầu[2], cậu bé đã được nhận làm con nuôi bởi bạn trai mới của mẹ mình, một trung úy quân đội Pháp đóng quân ở Đông Dương. Tuy nhiên, cậu đã bị bỏ rơi khi mẹ cậu và ông cha nuôi có con riêng của họ. Sobhraj vẫn tiếp tục di chuyển qua lại giữa Pháp và Đông Dương với gia đình, không cảm thấy ở nhà trong một trong hai nơi. Là một thiếu niên, ông đã phát triển vấn đề nhân cách và chuyển sang tội danh vô duyên nhỏ nhặt.

Sobhraj nhận bản án tù đầu tiên của mình (trộm cắp) vào năm 1963, ở tù tại nhà tù Poissy gần Paris[3]. Tuy nhiên, không chỉ làm thời tiết các điều kiện khắc nghiệt của nhà tù, anh ta xoay xở để mua chuộc các quan chức nhà tù vào cấp cho anh ta các ưu đãi đặc biệt như được phép lưu giữ sổ sách trong xà lim... Vào khoảng thời gian đó anh ta đã gặp lấy được cảm tình của Felix d'Escogne, một người đàn ông trẻ tuổi giàu có và tình nguyện viên nhà tù[4].

Sobhraj di chuyển với d'Escogne và chia sẻ thời gian của mình giữa di chuyển lên giới thượng lưu của Paris và thế giới ngầm tội phạm. Ông đã sớm bắt đầu tích lũy sự giàu có thông qua một loạt các trò gian lận và trộm cắp. Trong thời gian này, ông đã gặp và bắt đầu một mối quan hệ với Chantal Compagnon, một người có xuất thần từ một gia đình bảo thủ Paris. Vào đêm cầu hôn với cô, Sobhraj bị bắt vì trốn tránh cảnh sát trong khi lái xe một chiếc xe bị đánh cắp. Ông đã bị kết án ngồi tù Poissy trong tám tháng. Chantal vẫn hỗ trợ trong thời gian tù ông ở tù. Sobhraj và Chantal đã kết hôn sau khi ông được thả.

Ngay sau đó, phải đối mặt với sự nghi ngờ gia tăng của chính quyền Pháp, ông và Chantal đang mang thai rời Pháp đến châu Á để thoát khỏi bị bắt giữ. Sau khi đi qua Đông Âu bằng giấy tờ giả và cướp người người kết bạn với họ, họ đến ở Bombay vào năm 1970. Tại đây, Chantal đã sinh một bé gái. Trong khi ở Bombay, cặp vợ chồng đã gây ấn tượng tốt về cộng đồng người nước ngoài ở đó. Trong khi đó, Sobhraj trở lại lối sống tội phạm của mình bằng cách chạy một chiếc xe hơi vi trộm cắp xe và hoạt động buôn lậu. Lợi nhuận từ hoạt động này trong đó đã bị nướng vào cơn nghiện cờ bạc ngày càng tăng của ông.

Năm 1970, Sobhraj bị bắt và bị giam cầm sau khi một cố gắng cướp có vũ trang không thành công ở một cửa hàng nữ trang tại khách sạn Ashoka. Sobhraj đã trốn thoát với sự giúp đỡ của Chantal và bệnh giả mạo, nhưng họ lại bị bắt ngay sau đó. Ông vay tiền cho tại ngoại từ người cha của ông ở Sài Gòn và ngay sau khi trốn sang Kabul ở Afghanistan. Tại Kabul, đôi vợ chồng vẫn tiếp tục cướp khách du lịch trên "đường mòn hippie" chỉ bị bắt một lần nữa. Nhưng Sobhraj trốn thoát, giống như cách ông đã có ở Ấn Độ, giả vờ bệnh và đánh thuốc mê bảo vệ bệnh viện. Thời gian này Sobhraj trốn sang Iran, bỏ lại gia đình ông. Chantal, mặc dù vẫn còn trung thành với anh ta, mong muốn bở lại quá khứ hình sự của họ phía sau, trở về Pháp và thề sẽ không bao giờ gặp anh ta một lần nữa.

Sobhraj đã dành hai năm tiếp đi lại, sử dụng đến 10 hộ chiếu bị đánh cắp và thăm một số nước ở Đông Âu và Trung Đông. Ở Istanbul ông và em trai cùng mẹ khác cha André nhập bọn. Sobhraj và André nhanh chóng trở thành đối tác trong nhiều tội ác trong cả hai Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Cả hai cuối cùng đã bị bắt ở Athens. Sau khi một kế hoạch nhận dạng chuyển đổi đi sai, Sobhraj trốn thoát theo cách thông thường của mình, nhưng anh trai ông bị bỏ lại. André đã được chuyển cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ của chính quyền Hy Lạp. Ông đã thọ án từ 18 năm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Sobhraj finally Convicted & Life-sentenced”. Truy cập ngày 30 tháng 7 năm 2010. 
  2. ^ “Charles Sobhraj Serial Killer”. 
  3. ^ “Charles Sobhraj: The Serpent - Famous Criminal - The Crimes”. Truy cập ngày 27 tháng 9 năm 2009.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  4. ^ [1]