Bước tới nội dung

Chevrolet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chevrolet
Loại hình
Division
Ngành nghềAutomotive
Thành lập3 tháng 11 năm 1911; 112 năm trước (1911-11-03)
Người sáng lậpLouis Chevrolet
William C. Durant
Trụ sở chínhDetroit, Michigan, Hoa Kỳ
Khu vực hoạt độngToàn cầu (ngoại trừ châu Đại Dương)
Thành viên chủ chốt
Alan Batey, Senior Vice President[1]
Sản phẩmAutomobiles
Commercial Vehicles
Trucks
Dịch vụ
  • Vehicle financing
  • Vehicle insurance
  • Vehicle repairs
  • Vehicle sales
  • Oil changes
Chủ sở hữuGeneral Motors Company
Khẩu hiệuFind New Roads
Websitechevrolet.com

Chevrolet (/ʃɛvrəˈl/ shev-rə-LAY), thường được gọi là Chevy, có tên đầy đủ là Chevrolet Division of General Motors Company, là một bộ phận chuyên sản xuất ô tô tại Mỹ của công ty Mỹ General Motors (GM). Louis Chevrolet và người sáng lập General Motors bị thất sủng William C. Durant thành lập công ty vào ngày 3 tháng 11 năm 1911[2] với tên gọi Chevrolet Motor Car Company. Durant sử dụng Chevrolet Motor Car Company để nắm lượng cổ phiếu điều khiển General Motors, với một quá trình sáp nhập ngược vào ngày 2 tháng 5 năm 1918, đã đưa ông trở lại vị trí Tổng giám đốc của General Motors. Sau khi Durant bị đẩy ra khỏi công ty lần thứ hai vào năm 1919, Alfred Sloan, với câu châm ngôn "một xe cho mỗi túi tiền và mục đích," đã chọn thương hiệu Chevrolet trở thành nhãn hiệu xe bán được nhiều nhất trong đại gia đình General Motors, với mục tiêu cạnh tranh với dòng xe Model T của Henry Ford trong năm 1919 và vượt qua Ford trở thành dòng xe bán chạy nhất tại Mỹ năm 1929.[3]

Xe thương hiệu Chevrolet được bán tại hầu hết các thị trường ô tô trên toàn thế giới, với ngoại lệ đáng chú ý ở châu Đại Dương, nơi mà GM được công ty con của nó tại Úc (Holden) đại diện. Trong năm 2005, Chevrolet đã được khởi động lại ở châu Âu, chủ yếu bán các loại xe đượcGM Daewoo của Hàn Quốc sản xuất với lời nhắn "Daewoo đã trưởng thành đủ để trở thành Chevrolet", một động thái bắt nguồn từ nỗ lực của General Motors để xây dựng một thương hiệu toàn cầu dựa trên Chevrolet. Với sự trở lại của thương hiệu Chevrolet ở châu Âu, GM dự định biến Chevrolet là một thương hiệu giá trị chủ đạo, trong khi sản phẩm châu Âu truyền thống của GM, Opel của Đức, và Vauxhall của England sẽ di chuyển lên phân khúc thị trường cao hơn.[4] Tuy nhiên, GM đảo ngược quá trình di chuyển thương hiệu này vào cuối năm 2013, thông báo rằng thương hiệu Chevrolet sẽ được rút khỏi châu Âu, với ngoại lệ là Camaro và Corvette[5] sẽ rút vào năm 2016. Xe Chevrolet sẽ tiếp tục được bán trên thị trường các nước SNG, bao gồm cả Nga. Sau khi General Motors đã mua trọn GM Daewoo vào năm 2011 để tạo ra GM Korea, việc sử dụng cuối cùng của thương hiệu ô tô Daewoo đã ngừng tại chính quê hương Hàn Quốc của nó và được thay thế bằng thương hiệu Chevrolet.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Corporate Officers (ngày 15 tháng 1 năm 2014). “Alan Batey – GM Corporate Officers”. GM.com. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 19 tháng 8 năm 2014.
  2. ^ “Chevrolet 1911–1996”. GM Heritage Center. 1996. tr. 97. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2014.
  3. ^ 60 years of Chevrolet. Crestline. 1972.
  4. ^ Luft, Alex. “General Motors To Move Opel Upmarket, Position Chevy As "Value" Brand”. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2013.
  5. ^ “General Motors to withdraw Chevrolet brand from Europe”. BBC News. ngày 5 tháng 12 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]