Chi Cúc Thược dược

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thược dược còn là tên gọi của một vài loài mẫu đơn (chi Paeonia).
Chi Cúc Thược dược
Hoa thược dược
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Asterales
Họ (familia)Asteraceae
Chi (genus)Dahlia
Các loài
42 loài, 20.000 giống

Thược dược (danh pháp khoa học: Dahlia, đồng nghĩa: Georgina) là một chi cây lâu năm thân củ rậm rạp, nở hoa về mùa hè và mùa thu, có nguồn gốc ở México và tại đây chúng là quốc hoa. Năm 1872 một hộp cây thược dược non đã được gửi từ México tới Hà Lan. Chỉ có một cây sống sót sau chuyến đi, nhưng nó đã tạo ra các bông hoa đỏ ngoạn mục với các cánh hoa nhọn. Các vườn ươm đã nhân giống loài cây này, khi đó được đặt tên khoa học là Dahlia juarezii với các loài thược dược được phát hiện sớm hơn và những giống này là tổ tiên của tất cả các loại thược dược lai ngày nay. Kể từ đó, các nhà nhân giống thực vật đã tích cực trong việc nhân giống thược dược để tạo ra hàng trăm giống mới, thông thường được chọn vì các bông hoa có màu sắc lộng lẫy của chúng.

Các loài thược dược bị ấu trùng của một số loài cánh vẩy (Lepidoptera) phá hại, bao gồm Phlogophora meticulosa, Korscheltellus lupulina, Hepialus humuli, Noctua pronuba.

Tên gọi Dahlia được đặt theo tên của một nhà thực vật học người Thụy Điển thế kỷ 18 là Anders Dahl.

Hoa thược dược cũng là loài hoa chính thức của thành phố Seattle, bang Washington.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài trong chi này bao gồm[1]:

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Plant List
  2. ^ Dayle E. Saar and Paul D. Sørensen. SIDA, Contributions to Botany Vol. 21, No. 4 (ngày 21 tháng 12 năm 2005), pp. 2161-2167
  3. ^ Nâng cấp từ D. dissecta var. sublignosa nhưng vẫn liệt kê như là chưa dung giải trong The Plant List
  4. ^ Tên được công nhận trong The Plant List, nhưng không được Saar (2003) chấp nhận. Hansen H. V. & J. P. Hierting. 1996. Observations on chromosome numbers and biosystematics in Dahlia (Asteraceae,Heliantheae) with an account on the identity of D. pinnata, D.rosea and D. coccinea. Nordic Journal of Botany 16: 445-455.
  5. ^ Hansen H. V., 2004, Simplified keys to four sections with 34 species in the genus Dahlia (Asteraceae-Coreopsideae). Nordic Journal of Botany, 24: 549–553. doi:10.1111/j.1756-1051.2004.tb01639.x

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]