Cities: Skylines

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cities: Skylines
Cities Skylines DVD cover.jpg
Nhà phát triển Colossal Order
Nhà phát hành Paradox Interactive
Nền tảng Microsoft Windows
Linux
OS X
Công nghệ Unity
Ngày phát hành 10 tháng 3 năm 2015 [1]
Thể loại Xây dựng thành phố, Mô phỏng xây dựng và quản lý
Chế độ Chơi đơn
Phương tiện truyền tải Tải về

Cities: Skylines là một trò chơi máy tính thuộc thể loại xây dựng thành phố đang được hãng Colossal Order phát triển và Paradox Interactive[2] phát hành vào ngày 10 tháng 3 năm 2015[3] cho Windows, OS XLinux.[4][5] Giới báo chí chuyên nhận thấy nó sẽ là một đối thủ cạnh tranh của tựa game cùng thể loại xây dựng thành phố năm 2013 là SimCity.[5][4][6] Skylines hiện đang có mặt thông qua dịch vụ phân phối kỹ thuật số Steam.[2]

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Cities: Skylines tập trung vào việc mô phỏng xây dựng thành phố thông qua quy hoạch đô thị. Người chơi điều khiển việc phân vùng, vị trí đường sá, thuế má, dịch vụ công và giao thông công cộng của khu vực. Lối chơi của game theo hướng kết thúc mở, được chào mời như là "lối chơi sandbox vô tận trên bản đồ lớn".[7] Các chính sách dân sự do người chơi quyết định có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn bộ thành phố hay cá nhân vùng đó.[8]

Đường sá có thể được xây dựng thẳng hoặc dạng tự do và đường kẻ ô sử dụng cho việc quy hoạch thích ứng với hình dạng đường bộ; thành phố không cần phải bám theo sơ đồ hình lưới. Đường có độ rộng khác nhau (lên đến đường cao tốc chính) chứa khối lượng giao thông khác nhau, và các loại đường biến thể (đối với tuyến đường dụ có hàng cây xanh) để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn hoặc làm tăng giá trị tài sản tại khu vực xung quanh khiến chi phí xây dựng tăng lên cho thành phố của người chơi.[9]

Tùy chỉnh mod thông qua việc bổ sung các nội dung do người dùng tạo ra như các công trình hoặc xe cộ, đều được hỗ trợ trong Skylines; việc hình thành một cộng đồng tạo dựng nội dung thực sự được coi là một mục tiêu thiết kế rõ ràng. Người chơi có thể tải những nội dung này về từ Steam Workshop.[7][8]

Phát triển và tiếp thị[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà phát triển Phần Lan Colossal Order đã muốn tạo ra một trò chơi có phạm vi rộng hơn so với tựa game chỉ tập trung về mảng vận tải của họ là Cities in Motion trong một thời gian, nhưng có thể không tìm được kinh phí ban đầu từ nhà phát hành Paradox Interactive.[8] Cities: Skylines được hãng Paradox công bố vào ngày 14 tháng 8 năm 2014 tại Gamescom lúc đang trong giai đoạn alpha của quá trình phát triển game. Đoạn trailer công bố nhấn mạnh rằng người chơi có thể "xây dựng thành phố trong mơ [của họ]", "mod và chia sẻ trực tuyến" và "chơi offline"[7]—tính năng thứ ba này được giới báo chí giải thích như một cú đâm mạnh vào SimCity, vốn ban đầu yêu cầu một kết nối Internet trong quá trình chơi game.[6][8] Skylines sử dụng một engine Unity tương thích với sự hỗ trợ chính thức cho việc sửa đổi game.[10] Vào đầu tháng 9 năm 2014, một thông cáo giữa quý I và quý II năm 2015 được ước tính; Colossal Order dự kiến sẽ tiếp tục phát triển Skylines sau lần phát hành ban đầu của nó.[8] Ngày 10 tháng 2 năm 2015, một trailer mới được tung ra và ngày phát hành chính thức được tiết lộ là ngày 10 tháng 3.[3]

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay khi Cities: Skylines vừa được công bố, giới báo chí đã nhận thấy đây sẽ là một đối thủ cạnh tranh của SimCity, mô tả nó như là "một chút...thuốc giải độc cho nỗ lực gần đây nhất của Maxis với SimCity"[5] và "nhằm đáp ứng cái mà SimCity không thể làm".[8] Một bài viết của Eurogamer có đề cập đến "thứ gì đó của một kích cỡ không tương xứng" giữa nhà phát triển Colossal Order (số nhân viên về sau lên tới chín người) và Maxis, và tham vọng của mình với SkylinesSimCity.[8]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Robert Purchese (ngày 11 tháng 2 năm 2015). “Cities Skylines release date revealed”. Eurogamer. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2015. 
  2. ^ a ă “Cities: Skylines”. Paradox Store. Paradox Interactive. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 9 năm 2014. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2014. 
  3. ^ a ă “Cities: Skylines - Release Date Reveal Trailer”. Paradox Interactive. Ngày 11 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2015. 
  4. ^ a ă O'Connor, Alice (ngày 15 tháng 8 năm 2014). “Simulated Urban Area – Cities: Skylines Announced”. Rock, Paper, Shotgun. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2014. 
  5. ^ a ă â Parrish, Peter (ngày 14 tháng 8 năm 2014). “Cities: Skylines announced at Paradox fan event”. IncGamers. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2014. 
  6. ^ a ă Stoneback, Robert (ngày 14 tháng 8 năm 2014). “Cities: Skylines Revealed by Cities in Motion Creators at Gamescon”. The Escapist. Defy Media. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2014. 
  7. ^ a ă â “The Sky is Not the Limit in a New City-building Simulator from Colossal Order” (Thông cáo báo chí). Paradox Interactive. Ngày 14 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2014. 
  8. ^ a ă â b c d đ Paul Dean (ngày 14 tháng 9 năm 2014). “Cities: Skyline is out to satisfy where SimCity couldn't”. Eurogamer. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2015. 
  9. ^ Haimakainen, Henri (ngày 24 tháng 9 năm 2014). “Cities: Skylines - Dev Diary 1: Roads”. Paradox Interactive Forums. Truy cập ngày 24 tháng 9 năm 2014. 
  10. ^ Munthe, Jacob (ngày 20 tháng 8 năm 2014). “We are Colossal Order & Paradox Interactive, the developers and publishers of the upcoming hardcore city builder game Cities: Skylines -- AMA”. Reddit. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]