Concerto

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Violin

Concerto là một tác phẩm âm nhạc thường soạn thành 3 phần (movement): khoan thai, chậm, nhanh. Trong đó một nhạc cụ (solo) ví dụ: piano,violin,cello hay sáo,giao hưởng cùng một giàn nhạc(orchestra or concert band)

Cái chính ở đây là bài Concerto đó soạn cho nhạc cụ gì. Guita concerto(bài concerto cho gita nỗi tiếng Concierto de Aranjuez) thì phần chính là soạn cho phần guita solo. Cứ như thế cho các concerto khác như Piano concerto, flute(sáo) concerto,Violin concerto.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thời Baroque, từ concerto có khi dùng để chỉ các cantata trong đó có xen kẽ các đoạn hợp xướnglĩnh xướng hoặc hợp ca 2, 3 giọng, trong đó phần hợp xướng lặp đi lặp lại một điệp khúc, hay là ritornello, giống như trong dân ca Việt Nam, các bài hò dô, tất cả "dô dô khoan dô hầy’ rồi tới một người lĩnh xướng, rồi lại "dô dô khoan dô hầy’.

Hình thức này phát triển qua khí nhạc thành một dạng concerto thời Baroque gọi là concerto grosso, bao gồm các đoạn tutti (cả dàn nhạc cùng chơi) xen kẽ với các đoạn concertino (một nhóm nhạc chừng 3 người - trong một bài đôi khi có nhiều nhóm concertino khác nhau, thay phiên nhau chơi). Movement bắt đầu bằng đoạn ritornello chơi tutti, rồi tới một đoạn concertino chơi, rối lặp lại đoạn ritornello... cứ thế xen kẽ, cuối cùng là đoạn ritornello chấm dứt movement.

Dần dần, dạng concerto solo và ripieno trở thành dạng phổ biến, trong đó nhạc công solo có dịp biểu diễn kỹ thuật diễn tấu điêu luyện của mình, còn dàn nhạc có vai trò đối đáp với solo, không chỉ chơi các đoạn ritornello mà còn có dịp phát triển thành các đoạn có hòa âm phong phú theo kiểu symphony. Sự đối đáp có tính kịch tính (dramatic) hơn. Ở các đoạn tutti, cái khó nhất là bè solo không lẫn vào dàn nhạc nhưng dàn nhạc cũng không lép vế chỉ làm nhiệm vụ "đệm" cho bè solo.

Bố cục[sửa | sửa mã nguồn]

Wolfgang Amadeus Mozart

Một bản concerto thường có 3 phần:

  • Phần 1 là nơi tác giả giới thiệu chủ đề của bản nhạc. Người nghe có thể đoán được chủ đề chính của bản nhạc: có thể là niềm vui vô bờ, là cảm xúc ngọt ngào, cũng có thể là hùng tráng, phấn chấn hay bi thương. Giống như một câu chuyện có vui, có buồn, concerto cũng có thể có những biến chuyển nhất định, nhưng thông thường phong thái (tiếng Anh: style) chính của bản nhạc được biểu hiện trong cả bài diễn.
  • Phần 2 thông thường là lời tự sự của nhạc cụ solo. Thính giả nghe thấy cái miên man của một tâm hồn, những nỗi niềm thầm kín hay ưu uất được nhạc sĩ giãi bày một cách kín đáo, không phải bằng lời. Đôi khi, dàn nhạc sẽ lên tiếng để đáp lời tự sự của solo, để người nghe thấy bớt đi nỗi cô đơn của cuộc đời. Đây là phần sâu xa, lắng đọng của bản nhạc.
  • Phần 3 của bản concerto là lúc nhạc cụ solo và dàn nhạc đã tìm được tiếng nói chung. Thông thường người nghe được thưởng thức niềm vui rộn rã của hai tâm hồn nay đã trở thành đồng điệu. Bản nhạc thường kết thúc trong các giai điệu sôi nổi, sảng khoái, vui vẻ.

Xét về mặt ý tưởng, concerto thường không nặng tính triết lý như nhạc giao hưởng (tiếng Anh: symphony). Nhà soạn nhạc Mozart có công lớn trong việc xây dựng thể loại nhạc concerto này. Một đặc điểm khác của concerto đó là các cơ hội để nghệ sĩ solo thể hiện tài năng diễn tấu (virtuoso) của mình. Concerto thường có những trường đoạn yêu cầu kỹ thuật cao để nghệ sĩ solo biểu diễn (và thường cũng là trường đoạn cao trào của bản nhạc). Hiện nay, concerto được biểu diễn và ưa thích trên toàn thế giới.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]