Cristina Fernández de Kirchner

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cristina Fernández de Kirchner
Mensaje de fin de año de la Presidenta.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 10 tháng 12 năm 2007 – 
Tiền nhiệm Néstor Kirchner
Kế nhiệm Đương nhiệm
Nhiệm kỳ 25 tháng 5 năm 2003 – 10 tháng 12 năm 2007
Thông tin chung
Đảng phái Mặt trận Chiến thắng,
(Đảng Chính nghĩa)
Sinh 19 tháng 2, 1953 (62 tuổi)
Flag of Argentina.svg La Plata, tỉnh Buenos Aires [1]
Alma mater Đại học quốc gia La Plata
Tôn giáo Công giáo La Mã

Cristina Elisabet Fernández de Kichner (sinh 19 tháng 2 năm 1953), thường được gọi bằng tên kết hôn của bà là Cristina Kirchner, là Tổng thống đương nhiệm của Argentina thuộc Đảng Chính nghĩa. Bà là phu nhân của cựu Tổng thống Argentina Néstor Kirchner.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 10 năm 2007, Fernández tranh cử chức tổng thống Argentina, đại diện cho Đảng Mặt trận Chiến thắng đương quyền.[2] Theo kết quả chính thức từng phần, bà đã giành thắng lợi với gần 45% số phiếu bầu, một tỷ lệ phiếu bầu cao hơn 22% so với đối thủ kế tiếp (được 23%) — một trong những khoảng cách phiếu xa nhất một ứng cử viên đạt được kể từ khi nền dân chủ quay trở lại quốc gia này năm 1983 — tránh được một cuộc bầu cử lại.[3] Bà sẽ trở thành nữ tổng thống thứ hai của Argentina (sau Isabel Martínez de Perón), nhưng là nữ tổng thống đầu tiên được bầu.

Hiện nay Bà cũng là thành viên của Hội đồng Phụ nữ lãnh đạo thế giới.

Kirchner và chồng là Néstor Kirchner có hai con là Máximo và Florencia.[4]

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Kirchner sinh ra tại La Plata, tỉnh Buenos Aires, và học luật tại Đại học quốc gia La Plata trong thập niên 1970, tốt nghiệp luật năm 1979. Trong thời gian học đại học ở đây, bà đã gặp người sau này là chồng của mình, Néstor. Họ đã kết hôn ngày 9 tháng 3 năm 1975.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]