Bước tới nội dung

Dẽ lưng đen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dẽ lưng đen
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Charadriiformes
Họ (familia)Scolopacidae
Chi (genus)Calidris
Loài (species)C. temminckii
Danh pháp hai phần
Calidris temminckii
(Leisler, 1812)

Danh pháp đồng nghĩa[2]
  • Erolia temminckii

Dẽ lưng đen (danh pháp hai phần: Calidris temminckii) là một loài chim trong họ Scolopacidae.[3] Môi trường sống sinh sản của loài chim này là đầm lầy trong rừng taiga của Bắc Cực Bắc Âu và châu Á. Nó sinh sản ở miền nam Scandinavia và đôi khi Scotland. Nó làm tổ trong một cạo trên mặt đất, đẻ 3-4 trứng. Đây là loài di cư mạnh mẽ, trú đông tại các địa điểm nước ngọt ở vùng nhiệt đới châu Phi, Tiểu lục địa Ấn Độ và các bộ phận của Đông Nam Á. Chúng tìm thức ăn gia súc trong bùn mềm với một số thảm thực vật, chủ yếu là chọn thức ăn bằng mắt. Chúng chủ yếu ăn côn trùng và động vật nhỏ khác. Chúng không thích giao du như lội Calidris khác, và hiếm khi tạo thành đàn lớn. Đây là loài chim lội rất nhỏ, dài 13,5–15 cm.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Calidris temminckii. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ “Calidris temminckii”. Avibase.
  3. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]