Libanasidus vittatus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Dế vua thường)
Jump to navigation Jump to search
Libanasidus vittatus
Libanasidus vittatus02.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Arthropoda
Lớp (class) Insecta
Bộ (ordo) Orthoptera
Phân bộ (subordo) Ensifera
Họ (familia) Anostostomatidae
Chi (genus) Libanasidus
Loài (species) L. vittatus
Danh pháp hai phần
Libanasidus vittatus
W. F. Kirby, 1899
Con cái
Con đực với "nanh" ở hàm trên

Libanasidus vittatus một loài dế vua đặc hữu của Nam Phi. Libanasidus là một chi trong bộ Orthoptera, bao gồm dế, châu chấu và động vật tương tự. Dế vua không phải dế thực sự, chúng nằm trong họ Anostostomatidae, trong khi dế thật sự trong họ Gryllidae. Loài côn trùng này có tên tiếng Anh là Parktown prawn, xuất phát từ địa danh ParktownJohannesburg, Nam Phi, nơi chúng phổ biến. Tại Angola, chúng được tìm thấy ở khu vực miền nam hoang mạc và bán khô hạn, trong khi ở Namibia chúng được tìm thấy trên khắp lãnh thổ.

Lịch sử và khám phá[sửa | sửa mã nguồn]

Libanasidus vittatus đã được biết tại Johannesburg trước những năm 1960, mẫu đầu tiên được biết đến được tìm thấy ở Barberton năm 1899 bởi William Forsell Kirby.[1][2] Chúng chỉ trở thành phổ biến sau năm 1960, khi Johannesburg bắt đầu mở rộng kích thước nhanh chóng. Lý do cho sự gia tăng số lượng của chúng là không rõ ràng, mặc dù chúng đã thực hiện sống một môi trường đô thị tốt hơn nhiều so với trong tự nhiên, và nó đã được gợi ý rằng một số yếu tố kiểm soát sinh thái vắng mặt trong môi trường sống vùng ngoại ô của nó.

Johannesburg, được nằm trên Nam Phi Highveld, có khí hậu khô, và do đó là một môi trường sống không thích hợp cho Libanasidus vittatus. Với sự xuất hiện của những cư dân ngoại ô, vườn tưới cung cấp, điều kiện rừng tươi tốt, một môi trường phù hợp hơn để dế vua sống.[3] Một số vùng ngoại ô ở Johannesburg được coi là một số khu rừng nhân tạo lớn nhất thế giới, là rất xanh,[4] và đại diện cho một thay đổi cơ bản của hệ thực vật địa phương.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Mcneil, Donald G. (ngày 24 tháng 3 năm 1999). “These Streets Belong to the Pre-Millennium Bug”. New York Times. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2010. 
  2. ^ “Johannesburg's Garden Invader - The Parktown Prawn”. Intekom.com. 1999. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2010. 
  3. ^ “History of the Parktown Prawn”. Intekom.com. 1999. Truy cập ngày 26 tháng 2 năm 2010. 
  4. ^ “Jozi's urban forest now at 10m trees, and growing”. Official Website of the City of Johannesburg. Ngày 8 tháng 9 năm 2004. Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]