Duatentopet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Duatentopet
Duatentopet.jpg
Phù điêu trên tường mộ của Duatentopet
Thông tin chung
Hôn phốiRamesses IV
Hậu duệRamesses V
Tên đầy đủDuatentopet
<
N14Z7
Z7
U33S3
t
iO45p
t
>
Thân phụRamesses III
An tángQV74

Duatentopet hay Tentopet, là một vương hậu sống vào thời kỳ Vương triều thứ 20 trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Dù không được đề cập đến, Duatentopet vẫn được xem là một người vợ của pharaon Ramesses IV và là mẹ đẻ của Ramesses V[1].

Trong quần thể đền Karnak, một nữ tư tế tên Tentopet xuất hiện cùng với Ramesses III tại đền thờ Khonsu. Người ta cho rằng, Tentopet là cùng một người với Duatentopet. Với danh hiệu "Con gái của Vua" trong lăng mộ của bà, Duatentopet có thể là một công chúa, con gái của Ramesses III[1]. Nếu vậy bà là một người chị em ruột với chồng, Ramesses IV.

Lăng mộ[sửa | sửa mã nguồn]

Duatentopet là chủ nhân của lăng mộ QV74 nằm trong Thung lũng các Hoàng hậu, hoàn toàn trống rỗng. Trên tường mộ có khắc đầy đủ các danh hiệu của một vương hậu: "Người vợ Vĩ đại của Vua", "Nữ nhân của Hai vùng đất", "Nữ tư tế Thần thánh". Bà còn mang danh hiệu "Mẹ của Vua" và "Con gái của Vua"[1].

Tổng quản của Duatentopet, Amenhotep, được chôn cất trong một lăng mộ ở Thebes, TT346[2].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â “QV 74 Queen (Dua-)Tentopet”. 
  2. ^ Aidan Dodson & Dyan Hilton (2003), The Complete Royal Families of Ancient Egypt, Nhà xuất bản Thames & Hudson, tr.192 ISBN 0-500-05128-3