Durmitor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Durmitor

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Durmitor national park montenegro.jpg
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Montenegro
(Not yet a State Party to the World Heritage Convention)
KiểuThiên nhiên
Hạng mụcvii, viii, x
Tham khảo100
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận1980 (kỳ họp thứ 4)
Mở rộng2005
Vườn quốc gia Durmitor
Vị tríMontenegro
Diện tích390 km²
Thành lập1952

Vườn quốc gia Durmitor bao gồm núi Durmitor, các cao nguyên xung quanh và các Thung lũng được hình thành bởi sông Tara tạo thành sự kết hợp địa hình giữa: núi cao, hẻm núi và cao nguyên. Địa chất của núi đá trong công viên được xác định là đá vôi hình thành từ khối đá Đại trung sinh, trong khoảng thời gian từ kỷ Đá vôi đến kỷ Phấn trắng, giai đoạn Đệ Tam, Đệ Tứ. Sông Tara đã tạo ra những hẻm núi sâu đến 1.300 m; cùng với khí hậu Địa Trung Hải và khí hậu lạnh núi cao tạo ra đến 16 hồ băng điển hình như hồ Susica và hồ Draga đã được hình thành từ giai đoạn Đệ Tứ. Quá trình tan chảy băng tuyết trên các núi cao đã tạo ra những con sông băng trong công viên và các vùng lân cận và những hồ nước ngọt lớn xen lẫn trong những cánh rừng rậm rạp như hồ Đen (Black Lake). Ngoài ra là những con sông ngầm dưới lòng đất như sông Piva, sông Komarnica..Thực vật ở công viên này là các loài cây là kịm và cây lá rụng, chủ yếu là các loại thông và một số loài thực vật đặc hữu như sồi, bạch dương, bách xù... Durmitor chính là một trong những rừng thông nguyên sinh cuối cùng ở châu Âu. Động vật ở đây cũng hết sức phong phú bao gồm: một số lượng lớn cá hồi, gấu xám, chó sói, lợn rừng, linh miêu, sơn dương,đại bàng, đa đa...

Ở Durmitor con người có thể thấy được sự điển hình của xói mòn đất đá, băng tuyết và lòng sông bởi nước, khí hậu tạo ra những cảnh quan vô cùng ngoạn mục.

Tên[sửa | sửa mã nguồn]

Tên Durmitor dường như phái sinh từ Nhóm ngôn ngữ Rôman phía đông (phương ngữ Romanian/Vlach), có nghĩa là sự ngủ (sleeping) (cùng gốc với từ "dormitory" - phòng ngủ tập thể - trong tiếng Anh). Có nhiều núi mang tên tương tự, chẳng hạn như Visitor (< visător, "sự mộng, mơ") và Cipitor (< aţipitor, "sự ngủ") suốt nước Nam Tư cũ.[1] Nguồn từ nguyên khác, có thể bắt nguồn từ tiếng Celtic có nghĩa là "núi với nước".

Vườn quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn quốc gia Durmitor được thành lập năm 1952, gồm có khối núi Durmitor, các hẻm núi của sông Tara, sông Sušica và Draga và phần cao của hẻm núi cao nguyên Komarnica, có diện tích là 390 km².

Vườn quốc gia này đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới từ năm 1980.

Hẻm núi sông Tara River Canyon dài 80 km, sâu 1.300 m - hẻm núi lớn thứ hai thế giới, sau Grand Canyon ở tiểu bang Arizona (Hoa Kỳ) - cũng thuộc Vườn quốc gia Durmitor.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Núi Durmitor là trung tâm của ngành du lịch núi ở Montenegro. Các tiện nghi du lịch tập trung chung quanh thành phố Žabljak.

Các hoạt động du lịch chủ yếu trong mùa đông tại Durmitor là trượt tuyết và lướt ván trên tuyết (snowboarding). Các hoạt động trong mùa hè là leo núi và du lịch giải trí. Một trong các điểm hấp dẫn nhất ở núi Durmitor là 18 hồ đóng băng, trong đó hồ nổi tiếng nhất là hồ Crno.

Bản đồ[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Room Adrian (2004) "Placenames of the World: Origins and Meanings of the Names for Over 5000 Natural Features" ISBN 0-7864-1814-1 pg. 112

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Di sản thế giới tại Montenegro