Eclectus roratus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Eclectus roratus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Psittaciformes
Họ (familia)Psittacidae
Chi (genus)Eclectus
Loài (species)E. roratus
Danh pháp hai phần
Eclectus roratus
(Müller, 1776)

Eclectus roratus là một loài chim trong họ Psittacidae.[2] Đây là loài bản địa quần đảo Solomon, Sumba, New Guinea và các hòn đảo gần đó, đông bắc Úc và các đảo Maluku (Moluccas). Loài vẹt này là bất thường trong họ vẹt vì bộ lông có sự khác biệt quá rõ giữa chim trống và chim mái; chim trống có bộ lông màu xanh ngọc lục bảo và hầu hết là bộ lông màu đỏ tươi và tím / xanh. Joseph Forshaw, trong cuốn sách Parrots of the World, lưu ý rằng các nhà khoa học châu Âu đầu tiên nhìn thấy loài vẹt eclectus cho rằng chúng thuộc hai loài riêng biệt. Các quần thể vẹt này vẫn tồn tại, và chúng đôi khi được xem là loài gây hại do chúng ăn trái cây rụng. Một số quần thể bị hạn chế đối với các hòn đảo tương đối nhỏ tương đối hiếm. Những chiếc lông vũ tươi sáng của loài vẹt này cũng được sử dụng bởi những người bộ tộc bản địa ở New Guinea như những đồ trang trí.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Eclectus roratus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]