Elisabeth xứ Luxembourg (1358-1373)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Elisabeth của Vương quốc Bohemia
1358-1373
Alzbeta.jpg
Thông tin chung
Phối ngẫuAlbert III, Công tước của Áo
Hoàng tộcLuxembourg
Thân phụCharles IV
Thân mẫuAnna xứ Schweidinitz
Sinh1358
Mất1373 (14 – 15 tuổi)

Elisabeth xứ Bohemia (1358–1373) là con gái của Charles IV, Hoàng đế La Mã thần thánhAnne xứ Schweidnitz. Cô được đặt theo tên bà nội, Elisabeth xứ Bohemia (1292-1330).

Cô có một anh trai, Wenceslaus, Vua của người La Mã, và một chị gái thứ 2 cùng cha khác mẹ, Katharine của Bohemia có mẹ là Blanche xứ Valois, người vợ quá cố trước của Charles IV. Elisabeth có một người chị cùng cha khác mẹ là Blanche và Margaret của Bohemia nhưng 2 cô bé đã qua đời năm 1349, vì vậy Elisabeth không bao giờ được gặp 2 người chị của mình.

Sau khi mẹ qua đời, Charles đã tái hôn lần cuối cùng với Elizabeth xứ Pomerania. Elisabeth có được sáu em cùng cha khác mẹ từ cuộc hôn nhân: Anna, Vương hậu Anh, Sigismund, Hoàng đế La Mã thần thánh, Margaret của Bohemia, John xứ Görlitz, Charles và Henry.

Elisabeth kết hôn khi cô chỉ mới tám tuổi vào năm 1366 với Albert III, Công tước Áo. Elisabeth và Albert không có con do còn quá bé và cô qua đời chỉ mới mười lăm tuổi vào năm 1373. Sau đó, cô được chôn cất cùng cha mẹ của Albert tại Gaming Charterhouse ở Áo.

Chồng cô tái hôn sau đó với Beatrice xứ Nuremburg và có một người con là Albert IV, Công tước Áo.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]