Final Fantasy XIII-2

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Final Fantasy XIII-2
Final Fantasy XIII-2 DVD cover.jpg
Nhà phát triển
 • Square Enix
 • tri-Ace
 • Nhà phát hành Square Enix
  Đạo diễn Toriyama Motomu
  Nhà sản xuất Kitase Yoshinori
  Thiết kế Kashitani Yoshiki
  Minh họa Kamikokuryo Isamu
  Kịch bản
 • Watanabe Daisuke
 • Yajima Kazuhiko
 • Saitoh Nanako
 • Âm nhạc
 • Mizuta Naoshi
 • Hamauzu Masashi
 • Suzuki Mitsuto
 • Dòng trò chơi Final Fantasy
  Nền tảng PlayStation 3, Xbox 360, Microsoft Windows
  Công nghệ Crystal Tools
  Ngày phát hành

  PlayStation 3 & Xbox 360

  • JP 15 tháng 12 năm 2011
  • NA 31 tháng 1 năm 2012
  • EU 3 tháng 2 năm 2012

  Microsoft Windows

  • 11 tháng 12 năm 2014
  Thể loại Nhập vai
  Chế độ Chơi đơn

  Final Fantasy XIII-2 (ファイナルファンタジーXIII-2) là trò chơi điện tử thể loại nhập vai do hãng Square Enix phát triển và phát hành cho hệ PlayStation 3Xbox 360. Đây là tựa thứ hai trong loạt Final Fantasy XIII một phần của dòng trò chơi Final Fantasy, trò chơi đã phát hành vào ngày 15 tháng 12 năm 2011 cho hai hệ chính và đến ngày 11 tháng 12 năm 2014 thì phiên bản cho hệ máy tính cá nhân được phát hành.

  Trò chơi lấy bối cảnh hai năm sau các sự kiện diễn ra trong bản trước sau khi Lightning đột ngột biến mất và các ký ức về cô bắt đầu lẫn lộn vì lý do nào đó mà thời gian tại thế giới này bắt đầu bị hỗn loạn và gây hiệu ứng Paradox xáo trộn dòng chảy giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Cốt truyện xoay quanh chuyến phiêu lưu của Serah Farron để tìm lại chị gái của mình cùng Noel Kreiss người đi xuyên thời gian được Lighting phái tới để giúp cô cũng như thực hiện ý định của anh là tìm cách thay đổi tương lai nơi con người bị diệt vong hoàn toàn. Cùng nhau hai người đã đi qua nhiều giai đoạn khác nhau của thế giới thông qua các cổng thời gian cũng như gặp lại các nhân vật trong phiên bản trước vốn cũng đang có cuộc sống rối tung lên vì hiệu ứng Paradox. Hiệu ứng này làm các sinh vật từ khoảng thời gian khác bất ngờ xuất hiện gần các nhân vật chính và tấn công họ. Các màn chiến đấu cũng có ba nhân vật như tựa trước nhưng sẽ chỉ có hai nhân vật là con người nhân vật còn lại sẽ là một trong các quái vật mà người chơi bắt được từ các trận chiến trước. Các quái vật thuộc nhiều loại khác nhau và người chơi sẽ lựa chọn loại nào phù hợp cho đội hình tham gia trận chiến sắp tới cũng như mỗi quái vật đều có chiêu khác nhau khi thanh năng lượng của chúng đầy. Việc lên cấp cho các quái vật này được thực hiện thông qua các đồ vật đặc biệt kiếm được sau mỗi trận đấu ngoài ra có thể kết hợp hai quái vật khác nhau lại để lấy những kỹ năng mà một mình nó không thể có tùy theo loại vì mỗi loại chỉ có thể trao đổi những khả năng riêng biệt cho nhau. Hệ thống lên cấp cho hai nhân vật chính cũng được nâng cấp so với bản trước. Ngoài kết thúc chính thì trò chơi còn có nhiều kết thúc phụ gọi là Paradox End.

  Trò chơi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trong và ngoài Nhật Bản. Với doanh số tuần đầu là 524000 bản được tiêu thụ, và tính đến tháng 1 năm 2013 thì trò chơi đã phân phối 3,1 triệu bản. Phiên bản nối tiếp của trò chơi trong loạt này là Lightning Returns Final Fantasy XIII đã phát hành vào ngày 21 tháng 11 năm 2013.

  Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

  Sơ lược cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

  Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

  Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

  Nhóm SQUARE ENIX 1st Production Department Premiere, từng thực hiện các tựa Fabula Nova Crystallis Final Fantasy, Dissidia Final FantasyKingdom Hearts đã nhận nhiệm vụ phát triển trò chơi. Trò chơi sử dụng phương pháp phát triển mới để tránh các trục trặc nghiêm trọng xảy ra giữa khâu thiết kế và phát triển như trò chơi trước. Công ty đã cử nhóm phát triển đi tham khảo và trao đổi thông tin về quy trình phát triển trò chơi ở các công ty khác vốn đang cùng hợp tác như Eidos, xây dựng lại lịch trình, đánh mốc dự án theo chuẩn Milestone để theo dõi tốt hơn tiến độ của các nhân viên. Nhiều thành viên của dự án trước cũng đã tham gia phát triển trò chơi nhưng không nhiều như trước khi áp dụng phương pháp mới ngoài ra cũng do công ty đã ký hợp đồng với công ty tri-Ace để cùng tham gia phát triển trong khâu thiết kế, nghệ thuật và lập trình. Các vấn đề phát sinh với công cụ Crystal Tools mà Square Enix phát triển để thực hiện trò chơi trước cùng những thứ khác khiến chi phí đội lên cao đã được khắc phục. Những biện pháp đó đã giúp cho trò chơi có thời gian phát triển ngắn chỉ trong khoảng hai năm và tiết kiệm ngân sách phát triển. Kitase Yoshinori đã nói trong cuộc phỏng vấn của Siliconera là nhóm phát triển đã thực hiện Final Fantasy XIII theo hướng tuyến tính tuyệt đối tập trung vào cốt truyện liên tục tiến lên việc khiến cho một số người chơi chột rột cảm thấy không tự do và không vui vì thế nhóm quyết định mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác với một trò chơi mới có thiết lập trong cùng môi trường.

  Toriyama ban đầu dự tính đây không phải là phần tiếp theo mà là ngoại truyện lấy bối cảnh 900 năm sau các sự kiện diễn ra ở bản trước. Tuy nhiên khi viết cốt truyện cho các cảnh trong trò chơi thì nó dần trở thành tác phẩm mang chủ đề vượt thời gian. Ông muốn tạo ra một cốt truyện mà trong đó nhân vật Lightning đạt được kết thúc có hậu và nhân vật Serah trở thành nhân vật chính điều mà phần trước không có. Nhưng người viết kịch bản Watanabe Daisuke thì nghĩ rằng sẽ để một số trong các ý tưởng đó sang sử dụng cho phần tiếp theo khi thực hiện kết thúc của trò chơi. Trò chơi được thiết kế viết cốt truyện cho từng giai đoạn khác nhau chứ không liền một mạch như phiên bản trước xoay quanh các hiệu ứng Paradox lớn diễn ra trong từng gian đoạn thời gian khác nhau làm nó giống như từng tập của một bộ phim giúp dễ nắm bắt hơn. Cũng như khá khó trong việc thể hiện cốt truyện cho người chưa từng chơi phiên bản trước nắm bắt được như hai khái niệm l'Cie và fal'Cie trong thế giới của trò chơi quá khó hiểu nên được hạn chế sử dụng.

  Các bản mở rộng tải về cho trò chơi đã được lên kến hoạch ngay từ đầu khi thực hiện trò chơi để nó có thể tương thích dễ dàng hơn và được thực hiện song song khi phát triển để tránh việc các bản này được phát triển theo cảm hứng loạn xà bần lên sau đó gây trục trặc vốn là thách thức của các nhà sản xuất.

  Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

  Final Fantasy XIII-2 đã phát hành vào ngày 15 tháng 12 năm 2011 cho hai hệ chính và đến ngày 11 tháng 12 năm 2014 thì phiên bản cho hệ máy tính cá nhân được phát hành.

  Trò chơi có khá nhiều bản mở rộng để tải về chủ yếu là thêm các loại vũ khí, quần áo, phụ kiện trang trí, các mốc thời gian ẩn, quái vật mới... Phiên bản cho hệ máy tính cá nhân được tích hợp tất cả các bản mở rộng lớn từ khi phân phối và không có thêm bất cứ bản mở rộng khác được phát hành cho hệ máy tính cá nhân.

  Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

  Bài hát chủ đề của trò chơi là bài Yakusoku no Basho (約束の場所) do Fukui Mai trình bày. Đĩa đơn chứa bài hát đã phát hành vào ngày 23 tháng 11 năm 2011 với hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản giới hạn có đính một đĩa chứa đoạn phim trình bày nhạc phẩm.

  Đạo diễn Toriyama Motomu muốn phần âm nhạc của trò chơi nhiều hơn Final Fantasy XIII cũng như phong cách phong phú hơn. Kết quả là trò chơi có tới ba nhà soạn nhạc thay vì một. Ban đầu việc soạn nhạc được đảm nhận bởi Hamauzu Masashi, sau đó thì Mizuta Naoshi và Suzuki Mitsuto được thêm vào nhóm. Kawamori Keiji đã nhận nhiệm vụ điều phối cả ba nhà soạn nhạc này để đảm bảo các phong cách khớp với nhau. Các bản nhạc kết hợp một loạt các phong cách từ giao hưởng và điện tử cho đến rap, hip-hop, funk jazz, và metal. Suzuki thể hiện rất tốt trong việc ghép nhạc vào phim vì thế đã được phân công cho thực hiện các đoạn phim ở nửa sau của trò chơi. Album chứa bản nhạc dùng trong trò chơi đã phát hành vào ngày 14 tháng 12 năm 2011 với hai phiên bản giới hạn và bình thường, phiên bản đặc biệt có đính kèm một DVD. Album đã nhận được các đánh giá tích cực với doanh thu đứng thứ 13 trong bản xếp hạng Oricon và duy trì sự có mặt trên bảng xếp hạng trong vòng 8 tuần.

  Album chứa các bản nhạc dùng trong các bản mở rộng tải về đã phát hành vào ngày 30 tháng 5 năm 2012.

  Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

  Sách[sửa | sửa mã nguồn]

  Square Enix đã phát hành một số sách dành cho người hâm mộ. Một cuốn có tựa Final Fantasy XIII-2 World Preview (ファイナルファンタジーXIII-2 ワールドプレビュー) vào ngày 01 tháng 12 năm 2011. Sách tổng hợp thông tin về các nhân vật, đính kèm các áp phích cỡ B3 cũng như cung cấp các thông tin về quá trình thực hiện trò chơi.

  Một cuốn sách hình có tựa Final Fantasy XIII-2 Postcard Book (ファイナルファンタジーXIII-2 ポストカードブック) vào ngày 15 tháng 12 năm 2011. Sách có hình ảnh được cho là đẹp nhất của các nhân vật cũng như hình chụp màn hình các đoạn phim.

  Hai cuốn Final Fantasy XIII-2 Scenario Ultimania (ファイナルファンタジーXIII-2 シナリオアルティマニア) và Final Fantasy XIII-2 Battle Ultimania (ファイナルファンタジーXIII-2 バトルアルティマニア) đã phát hành vào ngày 21 tháng 1 năm 2012. Cuốn Scenario chứa hình chụp và giải thích các sự kiện còn cuốn Battle chứa hình chụp và giải thích cách chiến đấu.

  Cuốn Final Fantasy XIII-2 Ultimania Omega (ファイナルファンタジーXIII-2 アルティマニアオメガ) đã phát hành vào ngày 21 tháng 6 năm 2012. Sách chứa các thông tin về việc thực hiện trò chơi như các thảo luận, thống nhất về thiết lập, trả lời các câu hỏi cũng như các thông tin về các bản mở rộng kể cả các bản đã bị hủy.

  Tiểu thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

  Eishima Jun đã thực hiện chuyển thể tiểu thuyết của trò chơi với tác phẩm có tựa Final Fantasy XIII-2 Fragments Before (ファイナルファンタジー XIII-2 Fragments Before) và Square Enix lo việc phát hành vào ngày 15 tháng 12 năm 2011. Cốt truyện xoay quanh các nhân vật Serah, Snow, Noel, Rygdea và Bartholomew Estheim.

  Eishima Jun sau đó cũng đã thực hiện một tập chuyển thể khác có tựa Final Fantasy XIII-2 Fragments After (ファイナルファンタジー XIII-2 Fragments After) và Square Enix vẫn lo việc phát hành vào ngày 21 tháng 6 năm 2012. Cốt truyện xoay quanh các nhân vật Lightning, Snow, Noel, Alyssa và Yeul.

  Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

  Doanh số của trò chơi là 524000 bản cho hệ PlayStation 3 trong tuần đầu phát hành tức khoảng 62,06% số lượng được lưu hành khi đó và đúng trong danh sách trò chơi PS3 bán chạy nhất trong tuần dù chỉ bằng 1/3 phiên bản trước. Trò chơi đã đứng hạng 5 trong danh sách các trò chơi bán chạy nhất tại Nhật năm 2011 và tính đến tháng 1 năm 2013 thì trò chơi đã phân phối 3,1 triệu bản..

  Trò chơi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trong và ngoài Nhật Bản. FamitsuDengeki PlayStation đã đánh giá trò chơi với điểm cao nhất. Fujiwara Norihiro của Famitsu đã nhận xét trò chơi là "Thiết lập và cách trình bày tuyệt vời" và "Bản trước vốn tuyến tính và thiếu chiều sâu trong cách chơi đã trở thành quá khứ. Bạn sẽ bị thu hút vào trò chơi này ngay từ đầu và cốt truyện dễ nắm bắt hơn.". Yoshida Ranbu cũng tại Famitsu đã nhận xét "Trò chơi gần như hoàn toàn khác so với bản trước đó, câu chuyện thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn đến trong dòng thời gian và khó cưỡng lại chính mình trong việc thử lại các khu vực đã qua với những ý định mới." với "Các trận chiến rất thiên về chiến thuật" dù "Một số người có lẽ sẽ không thích việc bị "kẹt" với Noel, Serah cùng các quái vật trong suốt trò chơi.". Kevin VanOrd tại Gamespot đã đánh giá là các trận chiến rất thú vị với hiệu ứng đẹp mắt, với chế độ tự động thì người chơi có thể ngắm các trận chiến mà chẳng cần bận tâm đến việc xếp lệnh điều khiển nhất là khi chống lại các quái vật yếu, còn với các quái vật khó nhai thì cả tay và não của người chơi sẽ rất bận để giữ cho nhóm sống sót cũng như tìm cách "cưa đổ" quái vật đó. Ngoài ra ông cũng đánh giá khả năng bắt và sử dụng quái vật cũng là điểm nhấn thú vị nhất của trò chơi.

  Tuy nhiên phần cốt truyện lại là phần chỉ trích gay gắt nhất và bị xem là phần kéo điểm của trò chơi xuống, Joe Juba tại Gameinformer đã nói "Cốt truyện thật sự loạn xà bần lên" và "Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, bạn thậm chí không nhận được một câu chuyện hoàn chỉnh. Ngoài các kết thúc thuộc dạng nếu như mà thì kết thúc chính thuộc dạng kinh điển là sẽ được tiếp tục" nhưng ngoài nó ra thì "Tất cả các phần khác của trò chơi là tuyệt vời, đến mức tôi luôn muốn chơi nó một lần nữa bất chấp sự thất vọng với cốt truyện.". Kevin VanOrd thì đánh giá "Cốt truyện chính tương đối đơn giản và ngắn" và "Các nhân vật thú vị nhất bị đá ra ngoài và thay bằng các nhân vật ít đáng chú ý.".

  Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]