Franken

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Huy hiệu của Franken

Franken (hay Frankenland) là một vùng ở Đức. Vùng này có văn hóa và thổ ngữ riêng biệt, tiếng địa phương fränkisch[1]. Thuộc về Franken chủ yếu là 3 vùng hành chính của bang Bayern Oberfranken, UnterfrankenMittelfranken cũng như phần đông bắc của vùng Heilbronn-Franken ở Baden-Württemberg cùng với khu vực nói thổ ngữ ostfränkisch ở Südthüringen và một vài địa phận ở Hessen.

2 thành phố lớn nhất của Franken là NürnbergWürzburg. Khu vực vùng đô thị Nürnberg thường được xem là trung tâm văn hóa và kinh tế của Franken.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Hạn định khu vực[sửa | sửa mã nguồn]

Franken cách biệt với các vùng khác, do lịch sử, hoặc văn hóa và nhất là vì thổ ngữ, nhưng nó không phải là một lãnh thổ chính trị có giới hạn lãnh thổ rõ ràng. Cho nên, việc một số khu vực có thuộc về Franken hay không là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Người ta có thể dựa vào lãnh thổ của công quốc Franken ngày xưa và vùng đế quốc (Reichkreis) Franken,[2] khu vực nói thổ ngữ Ostfränkische, và việc sử dụng cái cào Franken trong huy hiệu, cờ quạt và dấu ấn. Tuy nhiên, việc dân chúng tự cho mình là người Franken chỉ có thể chứng minh được từ đầu từ thế kỷ 19.[3]

Những vùng sau đây được xem là thuộc Franken: Vùng hành chính Unterfranken, Oberfranken và Mittelfranken, xã PyrbaumNeumarkt (huyện), phần tây bắc của Eichstätt (huyện),[3] những huyện Ostfranken ở Südthüringen, vài khu vực ở Fulda (huyện) và ở Odenwald (huyện) thuộc Hessen cùng những khu vực Baden-Württemberg[4] như Tauberfranken, Hohenlohe-Franken và vùng Buchen (Odenwald) ở Baden.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Alfred Klepsch: Fränkische Dialekte. In: Historisches Lexikon Bayerns
  2. ^ Rudolf Endres: Der Fränkische Reichskreis, In: Hefte zur Bayerischen Geschichte und Kultur 29, Herausgegeben vom Haus der Bayerischen Geschichte, Regensburg 2003, S. 37, siehe Online-Version (pdf)
  3. ^ a b Was ist fränkisch? Wie eine Region definiert wird, www.br.de, Bayern 2
  4. ^ "Heimliche Franken": Die Franken in Württemberg, www.br.de, Bayerischer Rundfunk, abgerufen am 28. Juni 2014