Giải bóng đá Giáo sĩ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Clericus Cup
Clericus Cup Logo.jpg
Biểu trưng của Giải bóng đá Giáo sĩ
Thành lập2007
Số đội16
Đội vô địch
hiện tại
Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ[1]
Câu lạc bộ
thành công nhất
Redemptoris Mater
(3 lần)
Mùa thứ 6 (đang diễn ra)

Giải bóng đá Giáo sĩ (Latinh: Clericus Cup, còn gọi là Giải vô địch bóng đá Vatican) là một giải bóng đá được tổ chức thường niên với sự tranh tài của các đội bóng thuộc các chủng viện của Giáo hội Công giáo Rôma. Ở mùa bóng thứ tư (năm 2010), giải đấu đã thu hút 16 trường, các cầu thủ tham gia đến từ 65 quốc gia khác nhau, phần lớn là Brasil, Ý, MéxicoHoa Kỳ.[2] Họ là chủng sinh của Giáo hội hoặc các linh mục. Giải đấu được thành lập vào năm 2007 do sáng kiến của Hồng y Quốc vụ khanh Vatican Tarcisio Bertone - một người hâm mộ bóng đá[3][4]. Giải do Italy Sports Center (ISC) - một tổ chức Công giáo xúc tiến thông qua các hoạt động thể thao được Tòa Thánh ủy quyền tổ chức[5], mùa bóng thứ bảy khởi tranh vào đầu năm 2013.

Mục tiêu chính thức của giải đấu là để "phục hồi năng lực thể thao truyền thống trong cộng đoàn Kitô hữu"[6] và đã được gọi là "Giải vô địch bóng đá Thế giới Giáo sĩ"[7] Nói cách khác, nó được tổ chức nhằm cung cấp một sân chơi thể thao thân thiện cho hàng ngàn chủng sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau đang học tập ở Roma.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2003, Jim Mulligan - một chủng sinh thuộc Đại học Giáo hoàng Beda thành lập một giải đấu loại trực tiếp gồm tám đội bóng quốc tế đến từ các trường thuộc Hệ thống Đại học Rôma. Giải này về sau được gọi là THE ROME CUP. Trận đấu đầu tiên của giải diễn ra vào tháng 5 năm 2003 giữa Đại học Giáo hoàng Beda và Đại học Giáo hoàng Đấng Đáng Kính người Anh. Jim Mulligan bây giờ là một linh mục thuộc tổng giáo phận Westminster, Luân Đôn và ông vẫn tiếp tục các hoạt động thể thao của mình nhằm để quyên tiền cho các dự án khác của Giáo hội.

Mùa giải đầu tiên diễn ra từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2007. Mùa giải thứ hai bắt đầu vào tháng 11 năm 2007 và kết thúc vào ngày 3 tháng 5 năm 2008. Mùa giải thứ ba từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2009. Mùa giải thứ tư được chơi từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2010. Mùa giải thứ năm bắt đầu vào tháng 2 năm 2011.

Trong mùa giải thứ hai, trận khai mạc và trận chung kết được tổ chức tại Sân vận động dei MarmiRoma, từng tổ chức các giải đấu của Thế vận hội Mùa hè 1960. Ở mùa giải thứ ba, trận khai mạc do trọng tài hàng đầu của Ý là Stefano Farina điều khiển.[8]

Mùa giải 2009 đã thu hút 16 đội, đại diện cho 15 chủng viện quốc tế, cùng với Đại học Gregorian. Mùa bóng này chia thành hai bảng: A và B. Bảng A gồm bốn chủng viện cấp quốc gia (Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ, Đại học Pio-Brasiliano, Đại học Chủng viện Pháp và Đại học Chủng viện Ba Lan), Đại học San Paolo, Đại học Mater Ecclesiae, Đại học Sant'Anselmo và Đại học Gregorian.[9]

Bảng B gồm các trường: Mexican, Chủng viện Giáo hoàng Rôma, Đại học Giáo hoàng Urbanianum (các cầu thủ chủ yếu từ châu Phi và Đông Á), Học viện tôn giáo Augustinianum, Sedes Sapientiae, Redemptoris Mate và Guanelliani Internazionale. Hai trường Almo Collegio Capranica và Pio Latinh sáp nhập để thành đội Almo-Pio.[cần dẫn nguồn]

Tin tức bên lề[sửa | sửa mã nguồn]

Thẻ xanh dương dùng để phạt 5 phút ngồi băng ghế dự bị cho cầu thủ có hành vi phi thể thao.

Mặc dù là giải không chuyên nhưng Clericus Cup thực sự là một giải đấu có khán giả, cổ động viên, nhà tài trợ và áp dụng treo biển quảng cáo trên các đường biên sân. Giải bóng đá này có những điểm khác biệt: các trận đấu chỉ kéo dài trong một giờ đồng hồ và không được tổ chức vào ngày Chủ nhật, đơn giản vì Giáo hội Công giáo coi đó là ngày của Chúa, phải nghỉ ngơi dành cho việc thờ phượng[10]. Thay vì sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ theo luật bóng đá thông thường, Giải bóng đá Giáo sĩ sử dụng thẻ xanh dương để phạt 5 phút ngồi ghế dự bị cho cầu thủ có hành vi phi thể thao.[11]

Trong hai mùa bóng đầu tiên, báo chí quốc tế thường tập trung vào các sự kiện bên lề của giải. Tại mùa thứ hai của giải đấu, một số tờ báo quốc tế tìm thấy sự nhiệt tình của người hâm mộ giải nên đã đưa tin. Câu lạc bộ Redemptoris Mater là câu lạc bộ có số lượng fan đông đảo nhất. Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ cũng sử dụng một cái loa làm khó chịu cả hai đội chơi và người dân xung quanh nơi sân bóng. Điều này đã khiến chính quyền địa phương thông qua một sắc lệnh cấm sử dụng tambourines, nhạc cụ gõ và loa trong giờ sáng, khi hầu hết các trận đấu của giải đều diễn ra lúc này[12][13][14].

Các trận chung kết[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Chung kết Tranh hạng ba
Vô địch Tỷ số Á quân Hạng ba Tỷ số Hạng tư
2007 Redemptoris Mater 1–0 Đại học Giáo hoàng Lateran Mater Ecclesiae 3–1 Sedes Sapientiae
2008 Mater Ecclesiae 2–1 Redemptoris Mater UCro 2–1 Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ
2009 Redemptoris Mater 1–0 Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ Mater Ecclesiae 2–0 Trường Cao đẳng Giáo hoàng Bắc Mỹ
2010 Redemptoris Mater 1–0 Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ Đại học Brazilian 6–1 Guanelliani
2011 Đại học Giáo hoàng Gregorian 3–1 Angelicum Sedes Sapientiae 2–1 Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ
2012 Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ 3–0 Đại học Giáo hoàng Gregorian Sedes Sapientiae 0–0 (4–3, h.p.) Mater Ecclesiae
2013 Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ 1–0 Mater Ecclesiae Đại học Urbano 1–3 Redemptoris Mater

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đội tuyển Mỹ đoạt Cúp Bóng đá Giáo sĩ Thế giới
 2. ^ http://www.clericuscup.it/public/file/ClericusCup/nazioni2010.pdf
 3. ^ El Vaticano bendice el fútbol del Barça, lavanguardia
 4. ^ “Can priests save Italian football's soul?”. BBC News. Ngày 5 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2010. 
 5. ^ Vatican cũng tổ chức giải bóng đá cho các thầy tu
 6. ^ Broadbent, Rick (ngày 25 tháng 5 năm 2007). “Kakas outpouring of faith brings joy to leaders within Christian community”. The Times (London). Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2010. 
 7. ^ Kerr, David. “United States closing in on 'clerical World Cup' victory”. Catholic News Agency. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2012. 
 8. ^ Farina alla Clericus Guadagno il paradiso, repubblica.it
 9. ^ “Clericus Cup I Gironi” (bằng tiếng Ý). CSI. Ngày 15 tháng 11 năm 2009. Truy cập ngày 15 tháng 11 năm 2009. 
 10. ^ Giải vô địch bóng đá Vatican - Clericus Cup
 11. ^ “Italy holds priestly 'world cup'. BBC News. Ngày 21 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 30 tháng 4 năm 2010. 
 12. ^ The Scotsman
 13. ^ Sydney Morning Herald
 14. ^ Catholic News Service

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]