Bước tới nội dung

Hải quân Đức

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hải quân Đức
Deutsche Marine
Cờ hiệu Hải quân Đức.
Thành lập1956 (1990)
Quốc gia Đức
Quy mô16,231 quân nhân (biên chế), 65 tàu nổi các loại, 56 máy bay chiến đấu
Bộ phận củaBundeswehr
Tham chiếnChiến dịch Sharp Guard (1993-96)
Chiến dịch Tự do Bền vững
 • Lực lượng đặc nhiệm chung kết hợp số 150 (2002-)
Chiến dịch Active Entendeur
UNIFIL II
Chiến dịch ATALANTA
Các tư lệnh
Tổng Thanh tra Hải quân Đức (Inspekteur der Marine)Phó Đô đốc Axel Schimpf
Huy hiệu
Logo của Hải quân Đức

Hải quân Đức (Deutsche Marine (listen) là lực lượng hải quân của Cộng hòa Liên bang Đức và là một bộ phận của Lực lượng Vũ trang Đức (Bundeswehr).

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Lực lượng Hải quân Đức bắt nguồn từ lực lượng Hạm đội Hoàng gia (Reichsflotte) của thời kỳ cách mạng châu Âu 1848-1852 và sau đó sáp nhập vào Hải quân Phổ (Preußische Marine), phát triển thành lực lượng hải quân của Liên bang Bắc Đức (Norddeutsche Bundesmarine, 1866-1871), rồi trở thành Hải quân Đế quốc (Kaiserliche Marine, 1872-1918). Từ 1919-1921, sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, lực lượng hải quân của Đức bị giải thể về danh nghĩa và phần còn lại có tên gọi lực lượng Dự bị Hải quân Hoàng gia (Vorläufige Reichsmarine), hoặc được gọi ngắn gọn là Reichsmarine. Trong giai đoạn phục hồi và trong Chiến tranh thế giới thứ hai (1935-1945), dưới quyền lãnh đạo của chính quyền Quốc xã, lực lượng Hải quân Đức có tên gọi là Kriegsmarine (mà ta vẫn quen gọi là Hải quân Đức Quốc xã).

Từ 1945-1956, Kriegsmarine bị giải thể. Tuy nhiên, một bộ phận các thành viên của nó vẫn được tập hợp lại để hình thành nòng cốt cho Hải quân của nước Đức mới. Ở Đông Đức, một lực lượng quân đội được thành lập với sự hỗ trợ của Liên Xô và lực lượng hải quân có tên gọi là Hải quân Nhân dân (Volksmarine). Năm 1956, Tây Đức gia nhập tổ chức NATO, một lực lượng hải quân mới được thành lập và có tên gọi là Hải quân Liên bang (Bundesmarine). Với sự thống nhất của Đức vào năm 1990, lực lượng hải quân Đông Đức và Tây Đức được sáp nhập lại và mang tên gọi Hải quân Đức (Deutsche Marine) cho đến ngày nay.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kế ngoài[sửa | sửa mã nguồn]