Hệ động vật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hệ động vật ở Ý

Hệ động vật hay quần thể động vậtthuật ngữ sinh học chỉ về tất cả các mặt của đời sống động vật của bất kỳ khu vực cụ thể nào hoặc trong một thời gian cụ thể. Thuật ngữ này xuất phát từ tên Latin của những tên Fauna, một nữ thần La Mã biểu tượng cho trái đất và khả năng sinh sản, La Mã thần Faunus và các linh hồn rừng liên quan gọi là Fauns. Cả ba từ này là cùng nguồn gốc của tên của Hy Lạp thần Pan, và panis là từ Hy Lạp tương đương của động vật. Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng bởi Linnaeus.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Một số hệ động vật[sửa | sửa mã nguồn]

Sông Thames[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới lòng sông Thames có một thế giới tràn đầy sự sống. Ở đó có một lượng lớn các loài cá, động vật không xương và động vật ăn thịt săn mồi hàng đầu sinh sống. Người ta đã ghi chép về 2.732 con vật trên sông Thames trong 10 năm gần đây. Trong đó các loài động vật biển có vú thường xuyên xuất hiện với số lượng lớn trên sông Thames. Hải cẩu là động vật được bắt gặp nhiều nhất tại cầu tàu Canary, London với có khoảng 670 con hải cẩu tại những bến cảng. Sông Thames còn là nơi sinh sống của 49 con cá voi và 444 con cá heo[1].

Vatican[sửa | sửa mã nguồn]

Vatican là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như chim bồ câu, cáo đỏ. Cáo đỏ có nguồn gốc từ thành phố Vatican, Cáo đỏ là loài ăn tạp thích nghi và cơ hội", theo Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên thiên nhiên, chúng có khả năng thích nghi cao ở các đô thị. Chuột gỗ cũng là một "cư dân" của Vatican. Nhiều loài chim có mặt tại Vatican, bao gồm cả đại bàng. Chúng ăn các loài động vật có vú nhỏ như chuột, giữ cho dân số loài gặm nhấm trong sự cân bằng. Chim ưng Peregrine là loài khá phổ biến ở Vatican, Những con chim có thể làm tổ trên các mái nhà, và ăn phần chất thải thực phẩm của con người, những con chim nhỏ hơn, các loài động vật có vú nhỏ và côn trùng. Chim cắt lưng hung là một loài chim săn mồi, thuộc nhóm chim ưng nhỏ của các họ Cắt.

Chim bồ câu là loài dễ bắt gặp nhất ở Vatican, Giống như chim bồ câu, những loài chim thông minh phát triển mạnh ở khu vực thành thị, chúng được khách du lịch yêu thích và cho ăn. Chim vẹo cổ hay chim trật cổ luôn thu hút được sự chú ý của mọi người. Một trong những loài chim đầy màu sắc nhất từng ghé thăm Vatican là chim Đầu Búa Vàng, loài chim này cũng từng tạo cảm hứng cho Beethoven sáng tác. Chim đậu trên bức tượng trên đỉnh Đền Thờ Thánh Phêrô. Một trong những điểm tham quan đáng nhớ nhất, ấn tượng nhất cho khách du lịch là ngắm hàng năm con chim sáo đá, bay cùng lúc qua Tòa Thánh và Rome trong khi di chuyển[2].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]