Hệ thống Tycho

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
A 17th century illustration of the Hypothesis Tychonica from Hevelius' Selenographia, 1647 page 163, whereby the Sun, Moon, and sphere of stars orbit the Earth, while the five known planets (Mercury, Venus, Mars, Jupiter, and Saturn) orbit the Sun.
The Tychonic system shown in colour, with the objects that rotate around the Earth shown on blue orbits, and the objects that rotate around the Sun shown on orange orbits. Around all is a sphere of stars, which rotates.

Hệ thống Tycho (hay hệ thống Tychonia) là một mô hình của Hệ Mặt Trời do Tycho Brahe xuất bản vào cuối thế kỷ 16, kết hợp những gì ông thấy là lợi ích toán học của hệ thống Copernicvới lợi ích triết học và "vật lý" của hệ thống Ptolemy. Mô hình này có thể được lấy cảm hứng từ Valentin Naboth[1] và Paul Wittich, một nhà toán học và thiên văn học người Silesia.[2] Một mô hình tương tự đã tiềm ẩn trong các tính toán một thế kỷ trước đó của Nilakantha Somayaji thuộc trường thiên văn học và toán học Kerala.[3][4]

Về mặt khái niệm, đây là một mô hình địa tâm: Trái Đất nằm ở trung tâm của vũ trụ, Mặt Trời, Mặt Trăng và các ngôi sao xoay quanh Trái Đất và năm hành tinh khác xoay quanh Mặt trời. Đồng thời, chuyển động của các hành tinh tương đương về mặt toán học với chuyển động trong thuyết nhật tâm của Copernicus dưới một phép biến đổi tọa độ đơn giản, do đó, miễn là không có luật về lực nào được đưa ra để giải thích tại sao các hành tinh di chuyển như mô tả, thì không có lý do toán học nào để lựa chọn hệ thống Tycho hoặc hệ thống Copernic.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Westman, Robert S. (1975). The Copernican achievement. University of California Press. tr. 322. ISBN 978-0-520-02877-7. OCLC 164221945. 
  2. ^ Owen Gingerich, The Book Nobody Read: Chasing the Revolutions of Nicolaus Copernicus, Penguin, ISBN 0-14-303476-6
  3. ^ Ramasubramanian, K. (1994). “Modification of the earlier Indian planetary theory by the Kerala astronomers (c. 1500 AD) and the implied heliocentric picture of planetary motion” (PDF). Current Science 66: 784–90. 
  4. ^ Joseph, George G. (2000), The Crest of the Peacock: Non-European Roots of Mathematics, p. 408, Princeton University Press, ISBN 978-0-691-00659-8
  5. ^ "The Tychonic system is, in fact, precisely equivalent mathematically to Copernicus' system." (p. 202) and "[T]he Tychonic system is transformed to the Copernican system simply by holding the sun fixed instead of the earth. The relative motions of the planets are the same in both systems ..." (p. 204), Kuhn, Thomas S. , The Copernican Revolution (Harvard University Press, 1957).