Hội chứng Cotard

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hội chứng Cotard
Đồng nghĩaẢo tưởng Cotard, hội chứng xác chết biết đi
Jules Cotard.jpg
Nhà thần kinh học Jules Cotard (1840–89)
KhoaPsychiatry
Wikipedia không phải là một văn phòng y tế Phủ nhận y khoa 

Hội chứng Cotard (hoặc ảo tưởng Cotard, hội chứng xác chết biết đi, zombie, cotard delusionwalking corpse syndrome), là một dạng rối loạn tâm thần hiếm gặp, trong đó bệnh nhân có ảo tưởng rằng mình "thật sự" đã chết, cơ thể thối rữa, hay máu và các cơ quan nội tạng không còn nữa[1]. Một số trường hợp người bệnh không cảm thấy tay chân hoạt động, thậm chí bệnh nhân còn không ăn uống vì tuởng mình đã chết rồi.

Những người mắc phải hội chứng Cotard nghĩ rằng họ đã chết, sự tồn tại chỉ là ảo giác với cơ thể trống rỗng, hoàn toàn không có trí tuệ và sự nhận thức. Thông thường, các bệnh nhân phủ nhận sự tồn tại của thế giới bên ngoài nhưng bệnh nhân vẫn trải nghiệm cảm giác đau khổ thật sự.

Theo các bác sĩ, hội chứng Cotard là một dạng cực đoan của chứng trầm uất và nó cũng được coi là hậu quả phụ của các dạng rối loạn tâm thần, nó có thể đi kèm với chứng mất trí nhớ, cũng như những trục trặc ở não bộ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Berrios G.E.; Luque R. (1995). “Cotard's delusion or syndrome?.”. Comprehensive Psychiatry 36: 218–223. doi:10.1016/0010-440x(95)90085-a.