Bước tới nội dung

Haute-Garonne

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Haute-Garonne (31)
Tỉnh
Địa lý
Diện tích6.309 km²
Dân số (1999) 
 Tổng cộng1.046.338 người
 Mật độ180 người/km²
Hành chính
Quốc gia Pháp
VùngOccitanie
Tỉnh lỵToulouse
Tỉnh trưởngPierre Izard
Mã ISO 3166-231

Haute-Garonne là một tỉnh của Pháp, thuộc vùng hành chính Occitanie, tỉnh lỵ Toulouse, bao gồm 3 quận với các quận lỵ còn lại là: Saint-Gaudens, Muret.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Haute-Garonne là một trong 83 ban đầu được tạo ra trong cuộc Cách mạng Pháp ngày 4 tháng 3 năm 1790. Nó được tạo ra từ một phần của tỉnh Languedoc cũ.

Bộ ban đầu đã lớn hơn. Sự suy giảm trong khu vực của nó là kết quả của một nghị định của đế quốc ngày 21 tháng 11 năm 1808 và đã thành lập bộ phận láng giềng của Tarn-et-Garonne, về phía bắc. Bộ phận mới này, được tạo ra để đáp lại lời yêu cầu của các chính trị gia quyền lực địa phương, đã chiếm lãnh thổ từ 5 bộ phận bao gồm Haute-Garonne. Các quận bị mất của Tarn-et-Garonne năm 1808 là các quận của Montech và Castelsarrasin.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Haute-Garonne là một phần của khu vực hiện tại của Occitanie và được bao quanh bởi các phòng ban của Hautes-Pyrénées, Gers, Tarn-et-Garonne, Tarn, Aude và Ariège. Nó cũng giáp với Tây Ban Nha ở phía nam (tỉnh Lleida và tỉnh Huesca).

Bộ phận này bị vượt qua bởi dòng suối thượng của sông Garonne (vì thế là tên) trong gần 200 km (120 dặm). Các biên giới của bộ phận đi theo con sông. Garonne nhập Pháp từ Tây Ban Nha tại thị trấn Fos, đi xuyên qua Toulouse và rời khỏi bộ phận. Phía cực nam của bộ phận nằm trong dãy núi Pyrenees và rất núi. Độ cao nhất là Peak of Perdiguère, cao 3.222 m so với mực nước biển.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]