Hello

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Hello là một lời chào trong tiếng Anh. Nó hình thành lần đầu tiên bằng văn bản từ năm 1826.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hello, với cách đánh vần đó, đã được sử dụng trong các ấn phẩm ở Hoa Kỳ ngay từ phiên bản ngày 18 tháng 10 năm 1826 của Công cụ chuyển phát nhanh của Norwich, Connecticut.[1] Một cách sử dụng sớm khác là một cuốn sách Mỹ năm 1833 có tên The Sketches and Eccentricities of Col. David Crockett, ở Tây Tennessee,[2] được in lại cùng năm đó trong Công báo văn học Luân Đôn.[3] Từ này được sử dụng rộng rãi trong văn học vào những năm 1860.[4]

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, hello là một sự thay đổi của hallo, hollo,[1] xuất phát từ tiếng Đức cổ "halâ, holâ, mệnh lệnh nhấn mạnh của halôn, holôn, được sử dụng đặc biệt là trong việc ca ngợi một người lái đò." [5] Nó cũng kết nối sự phát triển của hello ảnh hưởng của một hình thức trước đó, Holla, mà nguồn gốc là ở Hola của Pháp (khoảng, 'whoa đó!', Từ is Pháp 'có').[6] Ngoài chào, halloo,[7] hallo, hollo, hullohillo (hiếm) cũng tồn tại dưới dạng các biến thể hoặc các từ liên quan, từ này có thể được đánh vần bằng cách sử dụng bất kỳ trong số năm nguyên âm.[8][9][10]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “hello”. Từ điển tiếng Anh Oxford . Nhà xuất bản Đại học Oxford. (Subscription or participating institution membership required.)
  2. ^ (Anonymous). The Sketches and Eccentricities of Col. David Crockett, of West Tennessee. New York: J. & J. Harper, 1833. p. 144.
  3. ^ "The Sketches and Eccentricities of Col. David Crockett, of West Tennessee." The London Literary Gazette; and Journal of Belles Lettres, Arts, Sciences, &c. No. 883: ngày 21 tháng 12 năm 1833. p. 803.
  4. ^ [1] Origin of the word.
  5. ^ “hallo”. Từ điển tiếng Anh Oxford . Nhà xuất bản Đại học Oxford. (Subscription or participating institution membership required.)
  6. ^ “holla”. Từ điển tiếng Anh Oxford . Nhà xuất bản Đại học Oxford. (Subscription or participating institution membership required.)
  7. ^ Butler, Mann, A History of the Commonwealth of Kentucky, Wilcox, Dickerman & Co., 1834, p. 106.
  8. ^ Merriam-Webster: Hollo
  9. ^ Merriam-Webster: Hullo
  10. ^ Merriam-Webster: Hillo

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]