Hiến pháp Angola

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Kể từ khi độc lập khỏi Bồ Đào Nha năm 1975, Angola đã có ba hiến pháp. Là hiến pháp đầu tiên đã có hiệu lực vào năm 1975 như một biện pháp "tạm thời"; lần thứ hai được chấp thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 1992 và lần thứ ba được thành lập vào năm 2010.

Angola là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong hơn 400 năm, bắt đầu từ thế kỷ 15. Ba đảng chính, MPLA, Mặt trận Dân tộc Giải phóng Angola các FNLA và Liên minh Quốc gia vì độc lập toàn vẹn UNITA của Angola, chiến đấu cho độc lập. Sau nhiều năm xung đột đang làm suy yếu tất cả các bên của quân nổi dậy, Angola giành được độc lập vào ngày 11 Tháng 11 năm 1975, sau khi cuộc Cách mạng Hoa cẩm chướng lật đổ chế độ Marcelo Caetano ở Bồ Đào Nha. Một cuộc đấu tranh giành quyền thống trị đã nổ ra ngay lập tức giữa ba phong trào dân tộc, dẫn đến một cuộc nội chiến ngay sau khi giành được độc lập. Cuộc nội chiến tiếp tục với UNITA chiến đấu chống lại MPLA cầm quyền. Cả hai bên đều nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ từ các quốc gia khác.

Sửa đổi hiến pháp năm 1976 và 1980 đã thiết lập rõ ràng hơn một nhà nước xã hội chủ nghĩa cách mạng, một đảng như một mục tiêu quốc gia.

Năm 1992, năm 1975 hiến pháp đã được viết lại hoàn toàn để cho phép một nước cộng hòa dân chủ đa đảng, dưới hình thức của một hệ thống tổng thống, bắt đầu với các cuộc bầu cử đa đảng và bầu cử trực tiếp của tổng thống.

Việc sửa đổi Hiến pháp năm 2010 của tên chủ tịch của Angola là người đứng đầu nhà nước, người đứng đầu cơ quan hành pháp và tư lệnh trưởng các lực lượng vũ trang Angola. Hiến pháp mới bãi bỏ bầu cử tổng thống trực tiếp; theo quy định của nó, là người đứng đầu danh sách các ứng cử viên của đảng chiếm đa số trong lắp ráp tự động trở thành tổng thống, và người thứ hai trong danh sách, phó chủ tịch. Hiến pháp này, vẫn còn hiệu lực, giới hạn tổng thống trong hai nhiệm kỳ năm năm, nhưng nhiệm kỳ 30 năm đã được tổng thống đương nhiệm dos Santos phục vụ sẽ bắt đầu từ cuộc bầu cử quốc hội năm 2012, cho phép ông giữ chức tổng thống đến năm 2022.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]