Bước tới nội dung

Huy hiệu hoàng gia Thụy Điển

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại quốc huy Vương quốc Thụy Điển
Phiên bản

Phiên bản không có lớp phủ da

Phiên bản không có lớp phủ ngoài, khoang và bộ phận hỗ trợ

Phiên bản chỉ bao gồm các huy chương đăng quang
Chi tiết
Thuộc sở hữuCarl XVI Gustaf
Quốc vương Thụy Điển
Được thông qua1448
ngày 17 tháng 11 năm 1905
ĐỉnhHoàng gia Thụy Điển
Huy hiệu trên khiênAzure, được tạo thành bởi một cây thánh giá Or với những cánh tay hẻo lánh và một chiếc áo choàng có chứa các cánh tay của triều đại Hoàng gia. Trong trường thứ nhất và thứ tư, ba vương miện mở Hoặc, đặt hai trên một. Trong các lĩnh vực thứ hai và thứ ba, ba dòng chảy nham hiểm, một con sư tử đội vương miện với một vương miện mở hoặc các viên đạn vũ trang. Inescutcheon là bữa tiệc trên cánh tay nhợt nhạt cho Nhà Vasa (uốn cong phương vị, tiền và nang, một vasa (điếc lúa mì) Or); và Nhà Bernadotte (Azure, trốn khỏi một cơ sở lượn sóng một cây cầu có ba vòm và hai tòa tháp được bao bọc bởi tiền, để vinh danh một con đại bàng với đôi cánh đảo ngược trên sấm sét Or, và trong chòm sao chính là Chòm sao Bắc Đẩu.
Vật bao quanhhai con sư tử liên quan, đội vương miện và có đuôi chẻ đôi (xếp hàng bốn con) Or những con nhộng vũ trang, đứng trên một khoang Or
NgănBàn đạp Or
Huân chươngLệnh của Seraphim
Các yếu tố khácTất cả được bao quanh bởi lớp phủ da, đội vương miện hoàng gia và buộc bằng dây tua rua Or
Hoàng thất huy Vương quốc Thụy Điển
Phiên bản

Phiên bản không có Lệnh của Seraphim
Chi tiết
Thuộc sở hữuRiksdag
Chính phủ Thụy Điển
Quốc vương Thụy Điển
Được thông qua1336[1]
ngày 17 tháng 11 năm 1905
ĐỉnhHoàng gia Thụy Điển
Huy hiệu trên khiênAzure, ba tràng hoa Or, đặt hai ở trên một
Huân chươngLệnh của Seraphim

Huy hiệu hoàng gia Thụy Điển (tiếng Thụy Điển: Sveriges riksvapen) các hình thức lớn và nhỏ của họ, là những lớp quan chức Thụy Điển cho quốc vương của họ và các chính phủ. Hình dạng và cách sử dụng của nó được điều chỉnh bởi Luật 1982: 268.

Lớp áo vũ khí lớn hơn bị cắt đứt, và các phòng được ngăn cách bằng một cây thánh giá vàng. Phòng ngủ thứ nhất và thứ tư có màu xanh với ba vương miện vàng, đại diện cho Thụy Điển. Phòng ngủ thứ hai và thứ ba cũng có màu xanh lam, nhưng với ba thanh tôn, và một con sư tử vàng, đại diện cho Nhà Bjälbo, cai trị Thụy Điển từ năm 1250 đến 1364. Nó đã được biết đến từ thế kỷ 15.

Ở trung tâm của chiếc áo là một lớp vỏ nhỏ. Phần bên phải được viết bằng bút chì trong một dải màu xanh, trắng và đỏ, với một sợi dây bằng vàng. Huy hiệu này là của Nhà Vasa, cai trị Thụy Điển từ năm 1523 đến 1654. Phần bên trái có màu xanh với một con đại bàng Napoleonic vàng, trên một cây cầu màu, có nguồn gốc từ thị trấn Pontecorvo của Ý. Ở phía trên là bảy ngôi sao chính của chòm sao của chòm sao Bắc Đẩu trong màu vàng. Huy hiệu này là của Nhà Bernadotte, triều đại hoàng gia hiện tại.

Các đạo cụ là sư tử vàng đăng quang. Trên huy hiệu là vương miện của Thụy Điển. Huy hiệu được bao quanh bởi phù hiệu của Dòng Seraphim, đội kỵ binh cao nhất trong cả nước, và đóng khung với một chiếc áo choàng hoàng gia của da dưới vương miện.

Áo khoác vũ khí nhỏ (Lilla riksvapnet) là huy hiệu riêng Thụy Điển; màu xanh với ba vương miện vàng, luôn được sắp xếp dưới vương miện hoàng gia, và không có dấu ngoặc, trật tự hoặc lớp phủ. Huy hiệu này thường được sử dụng bởi chính phủ và các đại sứ quán của Thụy Điển. Đó là từ màu sắc của huy hiệu mà màu cờ của Thụy Điển - màu xanh và màu vàng có hình chữ thập Scandinavi - được bắt nguồn. Nó đã được biết đến từ thế kỷ 14.

Biến thể[sửa | sửa mã nguồn]

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ba vương miện
 

Nhà Bjelbo
 

Nhà Bernadotte
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nhà Vasa
 
 

Karl XIV Johan của Thụy Điển
Pontecorvo
Thống chế Pháp
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Napoléon Bonaparte

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Loÿe, Georges de (1986). “Om ursprunget till det svenska riksvapnet Tre Kronor”. Heraldisk tidsskrift (bằng tiếng Thụy Điển). 1986 (6): 54, 155–174: ill. ISSN 0440-6966. 0440-6966.