Bước tới nội dung

Jack và cây đậu thần

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jack và cây đậu thần
Minh họa bởi Arthur Rackham, 1918, trong English Fairy Tales của Flora Annie Steel
Câu chuyện dân gian
TênJack và cây đậu thần
Thông tin
Nhóm Aarne-ThompsonAT 328 ("Kho báu của người khổng lồ")
Quốc giaVương quốc Anh
Xuất bảnBenjamin Tabart, Lịch sử của Jack và cây đậu thần (1807)
Joseph Jacobs, English Fairy Tales (1890)
Liên quanJack the Giant Killer

"Jack và cây đậu thần" là một câu chuyện thần tiên nước Anh. Câu chuyện được biết sớm nhất thông qua bản in của Benjamin Tabart năm 1807.[1] "Felix Summerly" (Henry Cole) phổ biến trong The Home Treasury (1842),[2]Joseph Jacobs đã viết lại trong English Fairy Tales (1890).[3] Phiên bản của là được nhiều người biết đến nhất thông qua các đợt tái bản và được gần gũi hơn là bản truyền miệng của Tabart.[4]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Jack là một cậu bé sống với người mẹ và nguồn thu nhập chính của họ chỉ là chăn bò. Khi con bò không còn khả năng cho sữa nữa, mẹ Jack bảo cậu đem con bò ra chợ bán. Trên đường đi, cậu gặp một ông lão, ông gợi ý đổi hạt đậu thần với con bò cậu đồng ý. Khi cậu về nhà với tay không mẹ cậu nổi giận và ném những hạt đậu xuống đất và bắt cậu đi ngủ.

Hôm sau cây đậu thần lớn nhanh như thổi, Jack đã leo lên tận trời xanh. Có một lâu đài của người khổng lồ trên những đám mây và cậu đã lẻn vào. Khi người khổng lồ trở lại cảm thấy có người gần đó và nói:

Fee-fi-fo-fum!
Ta ngửi thấy mùi máu của người nước Anh
Ngươi còn sống hay ngươi đã chết
Ta sẽ nghiền nát xương của ngươi để làm bánh của ta.[3]

Khi người khổng lồ ngủ, Jack đánh cắp túi tiền vàng của người khổng lồ và leo xuống cây đậu thần.

Cậu tiếp tục leo lên cây đậu lần thứ hai biết thêm những kho báu khác và tiếp tục lấy nó khi người khổng lồ ngủ: trước hết là trứng vàng do con ngỗng đẻ (hay con gà mái như các dị bản; khá giống câu thành ngữ "giết ngỗng để lấy trứng vàng ") và sau đó là đàn hạc nhưng sau đó cây đàn tự vang lên. Người khổng lồ tỉnh giấc đuổi theo anh trên cây đậu. Jack gọi mẹ lấy cho cây rìu và chặt cây đậu trong lúc người khổng lồ sắp xuống tới mặt đất, người khổng lồ ngã và chết. Jack và mẹ sau đó sống vui vẻ sau khi có được kho báu từ người khổng lồ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tabart, The History of Jack and the Bean-Stalk. in 1807 introduces a new character, a fairy who explains the moral of the tale to Jack (Matthew Orville Grenby, "Tame fairies make good teachers: the popularity of early British fairy tales", The Lion and the Unicorn 30.1 (January 2006:1–24).
  2. ^ In 1842 and 1844 Elizabeth Rigby, Lady Eastlake, reviewed children's books for the Quarterly Review (volumes 71 and 74), recommending a list of children's books, headed by "The House [sic] Treasury, by Felix Summerly, including The Traditional Nursery Songs of England, Beauty and the Beast, Jack and the Beanstalk, and other old friends, all charmingly done and beautifully illustrated." (noted by Geoffrey Summerfield, "The Making of The Home Treasury", Children's Literature 8 (1980:35–52).
  3. ^ a b Joseph Jacobs (1890). English Fairy Tales. London: David Nutt. tr. 59–67, 233.
  4. ^ Maria Tatar, The Annotated Classic Fairy Tales, p. 132. ISBN 0-393-05163-3

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Jack