Jien

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Jien
Jien ở Hyakunin Isshu.
Công việc nhà sư
Chủ đề lịch sử Nhật Bản

Jien (tiếng Nhật: 慈円) (17 tháng 5 năm 1155 ở Kyoto – 28 tháng 10 năm 1225 ở Omi (nay là Shiga) là một nhà sư, sử gia và nhà thơ người Nhật Bản.

Jien sinh ra trong gia tộc Fujiwara quyền thế. Ông đi tu theo phái Thiên Thai tông từ nhỏ, ban đầu lấy pháp danh ‘’Dokaie’’, sau đổi thành ‘’Jien’’.

Ông bắt đầu nghiên cứu và viết lịch sử Nhật Bản với mục đích "khai sáng cho những người không hiểu nổi sự thăng trầm của kiếp người ". Kiệt tác Gukanshō (‘’Ngu Quản Sao’’) được ông hoàn thành vào khoảng năm 1220 với cái tên cực kỳ khiêm nhường. Với tác phẩm này, ông thử phân tích các sự kiện trong lịch sử Nhật Bản.

Gukanshō có cái nhìn bi quan về thế cuộc, lịch sử Nhật Bản, và cho rằng đây là thời kỳ tôn giáo suy vi và các nền văn hóa xung đột. Quan điểm này vẫn được giữ cho đến ngày nay. Jien cho rằng cần thay đổi hệ thống phong kiến và bảo vệ quyền lực của chính quyền Mạc phủ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Brown, Delmer and Ichiro Ishida, eds. (1979). [ Jien (1221)], Gukanshō; "The Future and the Past: a translation and study of the 'Gukanshō,' an interpretive history of Japan written in 1219" translated from the Japanese and edited by Delmer M. Brown & Ichirō Ishida. Berkeley: University of California Press. ISBN 0-520-03460-0
  • Encyclopædia Britannica 2005 Ultimate Reference Suite DVD, article- "Jien"Bản mẫu:Japan-writer-stub