Jimmy Choo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Jimmy Choo
SinhPenang, Malaysia
Nghề nghiệpthiết kế thời trang: giày, túi xách

Jimmy Choo là một nhà thiết kế thời trang Malaysia có trụ sở tại London, Vương Quốc Anh. Công ty Jimmy Choo Ltd do ông sáng lập nổi tiếng trên thế giới với các sản phẩm giày và túi xách phụ nữ làm thủ công.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Kavita Sidhu, Dato' Jimmy Choo, Heah Sieu Lay, Andrea Fonseka, Amber Chia ngày 2 tháng 4 năm 2011

Choo tên khai sinh là Choo Yeang Keat (chữ Hán:周仰杰; bính âm: Zhou Yǎngjié, âm Hán Việt: Chu Ngưỡng Kiệt)[1], sinh năm 1961 tại Penang, Malaysia, trong một gia đình thợ làm giày có nguồn gốc là người Khách Gia [2]. Họ của ông là Chow nhưng vì sai chính tả trên giấy khai sinh của mình nên là Choo. Ông đóng đôi giày đầu tiên của ông khi ông 11 tuổi. Ông có lẽ là sinh viên đáng chú ý nhất của trường Cao đẳng Cordwainers kỹ thuật tại Khu Hackney của Luân Đôn, Anh (nay là một phần của trường Cao đẳng Thời trang London), mà từ đó ông tốt nghiệp vào năm 1983. Choo đã tiết lộ rằng ông đã làm việc bán thời gian tại các nhà hàng và là một nhân viên dọn dẹp vệ sinh tại một nhà máy sản xuất giày để kiếm tiền tài trợ cho việc đại học của mình.

Cửa hàng đầu tiên được khai trương tại London năm 1986. Ông được Vogue giúp đỡ bằng cách đăng dài kì những sản phẩm của ông, làm chiếc cầu nối đưa ông đến với thời trang thế giới. Sau đó, ông được chọn làm người đóng giày cho Công nương Diana. Sau 7 năm, ông làm được 100 chiếc giày cho Công nương.

Ông được tôn vinh với cái tên " Linh hồn của Thời trang châu Á "

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Back from London to receive award AllMalaysia.info, ngày 27 tháng 8 năm 2004
  2. ^ “Jimmy Choo: from humble beginnings_English_Xinhua”. News.xinhuanet.com. Ngày 11 tháng 8 năm 2009. Truy cập ngày 20 tháng 10 năm 2011.