Kền kền đầu trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Kền kền đầu trắng
Trigonoceps occipitalis
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Accipitriformes
Họ (familia)Accipitridae
Chi (genus)Trigonoceps
Loài (species)T. occipitalis
Danh pháp hai phần
Trigonoceps occipitalis
(Burchell, 1824)

Kền kền đầu trắng (danh pháp khoa học: Trigonoceps occipitalis) là một loài chim trong họ Accipitridae.[2] Đây là loài đặc hữu châu Phi. Các quần thể đã giảm mạnh trong những năm gần đây do sự suy thoái môi trường sống và bị ngộ độc từ các xác chết. Một loài họ hàng đã tuyệt chủng cũng có mặt ở đảo Flores của Indonesia, cho thấy rằng chi này đã phổ biến rộng rãi hơn trong quá khứ.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Kền kền đầu trắng là một loài kền kền cỡ trung bình, chiều dài thân 72–85 cm và sải cánh dài 207–230 cm. Chim mái có trọng lượng trung bình là 4,7 kg, trong khi con đực thường nhẹ hơn ở mức 4 kg hoặc ít hơn. Loài này là duy nhất trong số các loài kền kền châu Phi vì nó cho thấy mức độ lưỡng hình giới tính bị đảo ngược, trong đó chim mái có phần lớn hơn chim trống.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Trigonoceps occipitalis. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]