Kịch (chim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Kịch
Eurasian Common Moorhen
(Gallinula chloropus chloropus)
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Gruiformes
Họ (familia)Rallidae
Chi (genus)Gallinula
Loài (species)G. chloropus
Danh pháp hai phần
Gallinula chloropus
(Linnaeus, 1758)
Phân bố toàn cấu. Màu hạt dẻ: Chỉ mùa hè Hồng san hô: Quanh năm Hồng nhạt: Chỉ mùa đông.
Phân bố toàn cấu.
Màu hạt dẻ: Chỉ mùa hè
Hồng san hô: Quanh năm
Hồng nhạt: Chỉ mùa đông.
Phân loài
12
Danh pháp đồng nghĩa

Gallinula brodkorbi McCoy, 1963

Gallinula galeata
Gallinula chloropus

Kịch (danh pháp hai phần:Gallinula chloropus) là một loài chim thuộc họ Gà nước. Loài được không được tìm thấy trong các vùng cực, hoặc những khu rừng mưa nhiệt đới. Nhưng ở những nơi khác kịch có thể là loài gà nước thường thấy nhất đối với hầu hết mọi người, ngoại trừ sâm cầm hoặc Fulica americana ở một số vùng.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Nó sống xung quanh đầm lầy, ao, kênh, rạch và các vùng đất ngập nước nhiều cây cối khác. Chúng có đầu và cổ đen chuyển thành xám chì thẫm ở ngực, hai bên sườn và lưng. Phần mặt lưng còn lại nâu thẫm, vai và các lông kề bên xám phớt vàng lục mút đuôi đen nhạt. Lông bao cánh sơ cấp, lông cánh sơ cấp và thứ cấp đen nhạt, lông cánh sơ cấp thứ nhất và mép cánh viền trắng. Mặt hung xám chì ở ngực chuyển dần thành xám nhạt ở bụng. Dưới đuôi trắng trừ các lông ở giữa đen. Dưới cánh xám với mút trắng.

Mắt đỏ. Mỏ, hai phần gáy phía ngoài và gốc gần trán đỏ tươi phần còn lại vàng lục nhạt. Phần dưới ống chân và phần trước giò vàng đen nhạt, Phần sau vá ngón lục xám ở phần trên ống chân, chỗ sát với lông có một vành vàng cam.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2019). Gallinula chloropus. Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa. 2019: e.T62120190A155506651. doi:10.2305/IUCN.UK.2019-3.RLTS.T62120190A155506651.en. Truy cập ngày 12 tháng 11 năm 2021.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]