Kassia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thánh Kassia
Kassia.jpg
Ảnh chân dung của thánh Kassia
Sinh805/810
Constantinople
Mấttrước 865
Kasos
Tôn kínhGiáo hội Công giáo Latin
Giáo hội Công giáo Đông phương
Chính Thống giáo Đông phương
Tuyên thánhBộ Tuyên thánh
Lễ kính7 tháng 9

Kassia hay Kassiani (tiếng Hy Lạp: Κασσιανή, tiếng Hy Lạp Trung cổ: [kasia'ni], 805/810-trước 865) là một nữ tu, nhà thơ, nhà soạn nhạcngười soạn thánh ca người Đông La Mã. Bà là một trong những nhà soạn nhạc trung cổ đầu tiên có các tác phảm vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ và vẫn được giải thích bởi các nhà soạn nhạc và các học giả hiện đại. Khoảng 50 bản thánh ca của bà vẫn còn tồn tại và 23 trong đó đã được thêm vào sách nghi lễ của Chính Thống giáo Đông phương. Rất khó xác định con số chính xác về các tác phẩm của bà, bởi vì có nhiều bản thánh ca đã được gắn tên cho nhiều tác giả khác trong nhiều bản ghi chép khác nhau và thỉnh thoảng được xác định như ẩn danh.

Thêm vào đó, 789 câu thơ không thuộc về phần tế lễ còn tồn tại. Nhiều câu thơ trong số đó mang tính trào phúng hoặc cách ngôn, được gọi là thơ châm ngôn, ví dụ như "Tôi ghét người đàn ông giàu có than vãn anh ta từng nghèo".

Kassia gây chú ý là một trong hai nhà soạn nhạc nữ Đông La Mã duy nhất được biết đến sống vào thời kỳ Trung Cổ, người còn lại chính là Anna Commena.[1]

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Tên của bà là dạng giống nữ trong tiếng Hy Lạp của tên tiếng Latin Cassius. Nó được viết thành một số biến thể như Κασσιανή (phát âm hiện tại: [kaˈsçani]), Κασ(σ)ία (Kas[s]ia), Εικασία (Eikasia), Ικασία (Ikasia), Kassiani, Cas[s]ia, Cassiane, Kassiana. Các văn bản tiếng Anh hiện đại đã viết tên của bà là "Kassia" khi đề cập bà như một soạn nhạc, trong khi đó các tác phẩm nói về cuộc đời tôn giáo của bà lại viết tên bà là Kassia hoặc Kassiani.

Kỷ niệm tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày tháng của Kassia được truy tặng bởi Chính Thống giáo vào ngày 7 tháng 9.

Bà thỉnh thoảng xuất hiện trên biểu tượng của Chủ nhật Chính Thống giáo (ngày chủ nhật đầu tiên của Đại Chay), bởi vì bà là người bảo vệ mạnh mẽ sự thờ thánh tượng

Các bản ghi âm[sửa | sửa mã nguồn]

Dưới đây là các bản ghi âm mang tính thương mại các tác phẩm âm nhạc của Kassia:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Stephenson, Paul biên tập (2010). The Byzantine World. tr. 66. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2013.
  2. ^ Byzantine hymns of the first female composer: Kassia, vocame.de

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]