Keo tai tượng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Acacia mangium
Starr 031013-0012 Acacia mangium.jpg
Keo hạt tại Maui, quận Maui, Hawaii, Hoa Kỳ
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Rosids
Bộ (ordo) Fabales
Họ (familia) Fabaceae
Phân họ (subfamilia) Mimosoideae
Tông (tribus) Acacieae
Chi (genus) Acacia
Loài (species) A. mangium
Danh pháp hai phần
Acacia mangium
Willd., 1806
Phân bố của Acacia mangium
Phân bố của Acacia mangium
Danh pháp đồng nghĩa

Keo tai tượng (danh pháp hai phần: Acacia mangium), còn có tên khác là keo lá to, keo đại, keo mỡ, keo hạt[2] là một cây thuộc phân họ Trinh nữ (Mimosoideae). Địa bàn sinh sống của chúng ở Úc và châu Á. Người ta sử dụng keo tai tượng để quản lý môi trường và lấy gỗ.[1] Cây keo tai tượng có thể cao 30 m với thân thẳng[3].

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Keo tai tượng là dạng cây gỗ lớn, chiều cao từ 7-30 m. Đường kính từ 25-35 cm. Keo tai tương thích hợp nơi có nhiệt độ bình quân năm 23-24oC, lương mưa từ 1.800- 2.000 mm. Keo tai tượng là loài cây ưa đất ẩm, thành phần cơ giới trung bình và thoát nước. Vì vậy nên tiến hành trồng rừng sau khi trời mưa hoặc trồng đón mưa trước 1-3 ngày. Có thể trồng tập trung hoặc phân tán đều được. Ở Việt Nam, Keo tai tượng được trồng rừng với mục đích chủ yếu là cải tạo môi trường sinh thái và sản xuất gỗ nhỏ, gỗ nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến bột giấy, gỗ ván dăm,... Một lô rừng Keo tai tượng xuất xứ Cardwell của Viện nghiên cứu cây nguyên liệu giấy (FRC) đã được MARD công nhận đủ tiêu chuẩn rừng giống. Một vài khảo nghiệm hậu thế của lô rừng giống FRC đã cho thấy ở Tuyên Quang, sau trồng 24 tháng, tốc độ sinh trưởng chiều cao đạt 2,5-3m/năm. Hiện nay, nó có khả năng sản xuất mỗi năm khoảng 200–250 kg hạt giống.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Acacia mangium - ILDIS LegumeWeb”. www.ildis.org. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 26 tháng 4 năm 2008.  Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “ILDIS” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
  2. ^ Theo keo hạtSản phẩm lâm nghiệp - Keo hạt
  3. ^ Trên website Đại học Purdue

Phương tiện liên quan tới Acacia mangium tại Wikimedia Commons