Nước sốt cà chua

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Ketchup)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ketchup
Homemade ketchup canned (4156502791).jpg
Nước sốt cà chua làm tại nhà
Xuất xứ
Tên khác Catsup, nước sốt cà chua, nước sốt đỏ
Chi tiết
Loại Gia vị/Xốt
Thành phần chính Cà chua, đường hoặc đường fructo sirô ngô cao, giấm, gia vị

Nước sốt cà chua hay còn gọi là ketchup ( /ˈkɛəp/ hoặc /ˈkɛʌp/) (đôi khi là catsup) là một gia vị bình dân ở nhiều nước phương Tây, thường được sản xuất từ cà chua chín đỏ.

Những thành phần cơ bản của ketchup là: cà chua, dấm, đường, muối, hạt tiêu, đinh hương, có thể cho thêm quế (với vị của Hoa Kỳ nhưng không phổ biến ở châu Âu), hành, cần tây (với vị của vùng Địa Trung Hải) và một số gia vị khác. Với những người sành ăn, ketchup phải được sản xuất từ một loại cà chua đặc biệt: Solanum pennellii ngày nay mang tên Lycopersicon pennellii, đó là một loại cà chua ngọt. Nhưng về cơ bản, đa phần người ta dùng cà chua Lycopersicum esculentum thêm đường để sản xuất ketchup.

Không phải luôn luôn ketchup được tạo ra từ cà chua. Ban đầu nó dùng để chỉ "nước xốt", điển hình làm từ nấm hay nước mắm cùng với thảo dược và nhiều gia vị khác. Một vài thành phần chính được bổ sung: cá trồng, dầu ăn, tôm hùm, đậu ngắn, dưa chuột, nam việt quất, chanh, nho...

Hai công ty có công đầu trong việc thịnh hành và kinh doanh ketchup ở Mỹ là H. J. Heinz Company (với hiệu là Heinz) và ConAgra Foods (với hiệu là Hunt's). Nhưng cũng tồn tại rất nhiều nhãn hiệu khác, và tất nhiên ketchup thượng hạng vẫn là những sản phẩm thủ công, với những quả cà chua chín mọng vừa được thu hoạch, và người ta thêm nếm một ít đường, một it muối và những gia vị hợp lý (hành tây, tiêu, dấm), sau đó là xay nhuyễn và cô đặc cùng với lửa nhỏ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]