Tōhei Kōichi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Koichi Tohei)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tōhei Kōichi
藤平光一
Jon Takagi and Koichi Tohei.jpg
Đại sư Tohei biểu diễn kỹ thuật Aikido với Jon Takagi tại Đại học bang Arizona năm 1974.
Sinh 20 tháng 1, 1920(1920-01-20)
Shitaya, Tokyo, Nhật Bản
Mất 19 tháng 5, 2011 (91 tuổi)
Tokyo, Nhật Bản
Tên bản ngữ 藤平光一
Võ thuật Sáng lập Shin Shin Toitsu Aikido
Đại sư Tōhei Kōichi và Alan Ruddock
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Tōhei. Tuy nhiên, tên người Nhật hiện đại bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).

Tōhei Kōichi (藤平光一 (Đằng Bình Quang Nhất) 20 tháng 1 năm 1920 - 19 tháng 5 năm 2011?)[1] là một Đại sư 10 đẳng Aikido, là người sáng lập Ki Society và Shin Shin Toitsu Aikido (Aikido với tinh thần và thể xác hòa hợp) thường được biết đến với tên gọi Ki-Aikido.

Aikido[sửa | sửa mã nguồn]

Tōhei Kōichi sinh năm 1920 tại quận Shitaya (下谷区), nay gọi là Taitō, ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Ông tốt nghiệp ngành Kinh tế của Đại học Keio [2]. Thuở nhỏ, Tohei rất gầy gò, yếu ớt, do đó ông được cha mình cho theo tập Judo. Ông tập luyện rất chăm chỉ giúp thể trạng tốt dần lên, nhưng ngay khi thầy bắt đầu khóa học dự bị đại học tại trường Đại học Keio, ông bị viêm phổi và phải nghỉ 1 năm.

Tōhei Kōichi buồn bã khi nghĩ đến việc mình sẽ lại yếu ớt như trước và mất đi sức mạnh của cơ thể mà ông đã dày công lập luyện thời gian qua, vì vậy ông quyết định thay thế các bài tập của Judo bằng các bài tập thiền và tập misogi tại Ichikukai Dojo, Tokyo.

Giống như khi học Judo, Tohei rèn luyện tinh thần của mình trước, sau đó ông đạt được tiến bộ nhanh chóng, cho dù lúc đó ông đang lâm bệnh nặng. Sau khi hồi phục, Tohei tin rằng những nỗ lực của ông trong việc rèn luyện tinh thần và luôn nuôi dưỡng Ki (tinh thần) đã giúp thầy lành bệnh và hồi phục lại sức khỏe của mình.

Cách suy nghĩ này đã trở thành tiền đề để ông phát triển phương pháp Kiatsu, một phương pháp vật lý trị liệu bằng cách dùng ngón tay kích thích Ki của người bệnh vận hành. Tōhei Kōichi diễn giải phương pháp này như là cách “mồi nước cho máy bơm”, để nhằm giúp cơ thể người bệnh tự lành

Sau khi hồi phục, ông quay trở lại tập luyện Judo. Nhưng sau những gì đã trải qua, ông nhận thấy việc rèn luyện tinh thần là rất quan trọng. Tohei muốn nhiều hơn là chỉ tập thể lực. Mặc dù ông vẫn duy trì tập Judo cho tới khi ông bắt đầu tập Aikido, nhưng ông cho rằng Judo không còn phù hợp với mục đích tập luyện của mình nữa.

Năm 1940, khi Tohei 19 tuổi, huấn luyện viên Judo  của ông, thầy Mori Shohei, đã giới thiệu Tohei gặp người sáng lập ra môn võ Aikido, thầy Ueshiba Morihei. Theo lời ông kể, khi lần đầu thầy gặp 1 huấn luyện viên Aikido và có luyện tập qua lại vài đòn ở võ đường của thầy Ueshiba, ông đã nghi ngờ Aikido và giá trị của môn võ này mang lại. Tuy nhiên điều đó đã thay đổi khi thầy Ueshiba bước vào võ đường và bắt đầu thực hiện các kỹ thuật của mình. Tohei vẫn chưa thấy thuyết phục cho đến khi thầy Ueshiba yêu cầu ông bước lên thảm và cố gắng tóm lấy mình. Mọi nỗ lực của Tohei đã không thành công, và sau khi được chính thầy Ueshiba chứng minh sự lợi hại của Akido, Tohei yêu cầu được đăng ký học môn võ này ngay tại chỗ.

Tōhei Kōichi tiếp tục rèn luyện tinh thần cũng như cơ thể của mình với thiền định, misogi và Aikido. Tohei luyện tập với thầy Ueshiba sáu tháng và sau đó ông được cử làm đại diện (dairi) để giảng dạy tại trường Shumei Okawa và học viện cảnh sát. Việc này (việc Tohei bắt đầu đi dạy) xảy ra ngay cả trước khi ông được chính thức phong kyu/dan... Sau khi nhập ngũ, Tohei đã được thầy Ueshiba thăng lên 5 đẳng.

Trong thời chiến[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1942, Tōhei Kōichi tốt nghiệp ngành Kinh tế của Đại học Keio danh giá. Tháng 2 năm 1944, sau khi được huấn luyện về quân sự, Tohei Sensei đã được giao nhiệm vụ dẫn đầu một đơn vị bộ binh tiến vào phần lãnh thổ của Trung Quốc khi đó đang bị chiếm đóng.

Thời điểm đó ông hiểu rằng, dưới sức mạnh của kẻ thù, giữ được tinh thần tĩnh tại tại Nhất-điểm ở bụng dưới là rất quan trọng. Vì thiếu bác sĩ, Tohei đã tự phát triển một phương pháp trị liệu đưa Ki ra thông qua đầu ngón tay, sau này thầy gọi là phương pháp này là Kiatsu.

Ông đã đi do thám hành tung phía Trung Quốc và bị mắc kẹt ở đó vào cuối chiến tranh cho đến khi hồi hương năm 1946. Tohei Sensei đã nhiều lần tuyên bố rằng các nguyên lý của Ki như "Khuếch trương Ki" và "Thả lỏng hoàn toàn" thực chất là để mọi việc thuận theo tự nhiên, và điều này đã giúp ông giữ được an toàn cho bản thân mình và 80 người dưới quyền[3].

Sau chiến tranh.[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu từ năm 1953, Tohei Sensei chịu trách nhiệm mang Aikido đến với phương Tây, chủ yếu là thông qua các chuyến đi giảng dạy ở Hawaii, cả ở lục địa Mỹ và châu Âu.

Đây là lần đầu tiên Người sáng lập Aikido cho phép bộ môn võ đạo này được truyền bá ra ngoài Nhật Bản. Vì lý do đó, Hawaii đã trở thành trung tâm truyền bá Aikido ở Hoa Kỳ, cho đến nay vẫn là nơi giữ vai trò quan trọng của Ki-Aikido.

Trong những năm tháng ở Aikikai, Tohei Sensei đã dạy Aïkido cho nhiều Shihan nổi tiếng như Hiroshi Tada, Sadateru Arikawa, Seigo Yamaguchi, Shigenobu Okumura, Kazuo Chiba, Yoshimitsu Yamada và Steven Seagal.

Năm 1969, thầy Ueshiba yêu cầu Tōhei Kōichi chấp nhận cấp bậc 10 đẳng[4], và Tohei đã đồng ý. Trước đó Tohei đã một vài lần từ chối nhận cấp bậc này. Trước đó, cấp bậc cao nhất trong Aikido là 8 đẳng, nhưng vì nhiều lý do về cả chuyên môn và chính trị, thầy Ueshiba đã phong những cấp bậc cao hơn.

Sự hình thành của Tổng đàn Ki-Aikido[sửa | sửa mã nguồn]

Những sự kiện dẫn đến việc chia tách tổ chức chính akido thành hai nhánh: nhánh Aikikai và nhánh của Tōhei Kōichi được bùng lên cùng với sự ra đi của sư tổ Ueshiba năm 1969. Con trai của sư tổ Ueshiba, Ueshiba Kisshomaru, đã thừa hưởng danh hiệu người chấp chưởng môn phái. Tại thời điểm sư tổ Ueshiba qua đời, Tōhei Kōichi đang là huấn luyện viên trưởng tại Hombu Dojo, trụ sở chính của nhánh Aikikai, chức vị cuối cùng mà Tohei giữ cho đến khi tuyên bố chính thức tách khỏi nhánh Aikikai của thầy vào năm 1974.

Một trong những nguyên nhân chính của sự chia cắt này đến từ quan điểm của Tōhei Kōichi trong việc nhấn mạnh về Ki trong Akido. Tohei muốn Aikido tập trung vào những nguyên lý về Ki, sử dụng việc tập luyện để nuôi dưỡng và kiểm soát Ki trong quá trình thực hành Akido hàng ngày. Ông bắt đầu giảng dạy về những ý tưởng mới này trong suốt khóa huấn luyện của thầy tại võ đường Hombu, nhưng Kisshomaru và phần lớn huấn luyện viên lâu năm đều không hoan nghênh hành động đó của ông. Họ không khuyến khích việc ông giảng dạy những kỹ thuật và nguyên lý của mình tại võ đường Hombu. Và ông đáp lại rằng ông có quyền giảng dạy những kiến thức này bên ngoài võ đường Hombu, điều ông đã làm sau đó.

Tuy nhiên, những căng thẳng vẫn giữ trong nội bộ các huấn luyện viên nòng cốt, những người mà không tán thành với phương pháp tập trung vào Ki của Tohei. Những căng thẳng đang sôi sục này cùng với sự không hài lòng với hoàn cảnh của Tohei đã lên đến cực điểm vào năm 1971 khi ông sáng lập ra Liên hiệp Ki-Aikido với mục đích đẩy mạnh sự phát triển và sự trau dồi của Ki bên trong Aikido nhưng bên ngoài sự kiểm soát của Aikikai. Sau nhiều năm xung đột, cuối cùng Tohei đã quyết định tách khỏi hệ phái Aikikai và dạy nghệ thuật Ki của riêng mình. Vào ngày mùng 1 tháng 5 năm 1974, Tōhei Kōichi đã chính thức rời khỏi tổ chức Aikikai để tập trung vào hệ phái mới sáng lập của mình Ki-Aikido và Liên hiệp Ki-Aikido.

Vào ngày 15 tháng 5 năm 1974[5], Tōhei Kōichi gửi một lá thư bằng tiếng Anh và tiếng Nhật cho phần lớn võ đường trong cả Nhật Bản và nước ngoài, giải thích về lý do thầy rời đi và kế hoạch tương lai của thầy bao gồm Ki-Akido và Ki Society. Sự ra đi này đến như một cú sốc đối với tất cả môn sinh Akido trên khắp các võ đường trên thế giới. Tohei rất được tôn trọng bởi nhiều huấn luyên viên và môn sinh. Ông đồng thời cũng được nhìn nhận như người thầy lỗi lạc nhất của Aikido kể từ khi sự ra đi của sư tổ Ueshiba. Việc rời đi của Tohei theo đó cũng dẫn đến việc một vài võ đường cũng tách khỏi hệ phái Aikikai và tham gia cùng hệ phái mới của Tohei. Mục tiêu mới của Tohei lúc bấy giờ là phối hợp tất cả các võ đường mà đã tham gia cùng thầy và hợp chúng thành một tổ chức Shin Shin Toitsu Aikido: “Akido với tinh thần và thể xác hòa hợp”. Phân nhánh này của Aikido vẫn còn hoạt động đến ngày nay mặc dù thầy Tohei đã nghỉ hưu khỏi công việc quản lý hàng ngày của Ki-Akido và sau đó chỉ còn tập trung vào liên hiệp Ki và việc tự phát triển ki của bản thân.

Sự ra đi[sửa | sửa mã nguồn]

Tōhei Kōichi qua đời lúc 9:15 sáng theo giờ Nhật Bản (GMT +9) vào ngày 19 tháng 5 năm 2011, sau 2 tuần nằm viện do một cơn đau nhẹ ở vùng ngực mà sau đó được chứng mình là chứng viêm phổi. Wataru Hatakeyama, đại diện của Liên Hiệp Ki, nói rằng “ ông đã được đưa vào đơn vị Hồi sức cấp cứu hai lần và đều trở ra ở Phòng đa khoa nhờ vào sức mạnh ki của ông, tuy nhiên, sáng hôm đó tim của ông trở nên yếu dần và ông đã ra đi”

Câu nói nổi tiếng[6][sửa | sửa mã nguồn]

Đổ một ít nước vào chậu, rồi khuấy nó lên. Giờ, hãy thử dùng tay để làm nước lắng lại. Nhìn xem, bạn chỉ càng làm nó xáo động hơn mà thôi. Thay vào đó, cứ mặc kệ chúng, và quan sát cách mặt nước tự trở về trạng thái tĩnh lặng ban đầu. Tinh thần cũng hoạt động theo cách như vậy đó.

Sức mạnh tinh thần là vô hạn trong khi sức mạnh vật lý lại hữu hạn.

Nếu sức mạnh là chân lý, thì thế giới sẽ tự hủy diệt chính nó. Chúng ta cần xây dựng một thế giới mà ở đó, chân lý mới là sức mạnh.

Những học trò danh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Cả trước và trong suốt quá trình giữ chức huấn luyện viên trưởng tại võ đường Hombu. Koichi Tohei đã đào tạo được nhiều môn sinh Aikido danh tiếng. Một vài người trong số họ đã tạo ra những ảnh hưởng nhất định đối với phái võ Aikido nói chung.

Trong số họ là:

 • Koretoshi Maruyama, Nguyên huấn luyên viên trưởng và chủ tịch của Liên hiệp Ki, người đã sáng lập ra nhánh Aikido Yuishinkai của Aikido
 • Shizuo Imaizumi (今泉鎮雄) – Đai đen 7 đẳng Aikido, người đã sáng lập ra nhánh Shin Budo Kai của Aikido
 • Iwao Tamura (田村理事) (1938 to 2003) - Đai đen 9 đẳng Aikido, huấn luyện viên trưởng của Liên hiệp Ki Kanagawa và nằm trong ban giám đốc của Liên Hiệp Ki Nhật Bản
 • Shinichi Suzuki, – Đai đen 9 đẳng Aikido, người đã lập ra Maui Aikido vào năm 1953, Okuden Ki Rank, nghỉ hưu khi đang là sĩ quan cấp thiếu tá tại sở cảnh sát Maui
 • Takashi Nonaka, 9 đẳng Shin Shin Toitsu Aikido (1925 to 2016), – Đai đen 9 đẳng Aikido, bắt đầu tập luyện Aikido cùng thầy Koichi Toihei ở Hilo, Hawaii vào năm 1955. Ông đã từng đón tiếp sư tổ Morihei Ueshiba tại nhà riêng trong suốt chuyến viếng thăm của sư tổ Ueshiba đến Hawaii vào năm 1961.
 • Calvin Tabata, – Đai đen 8 đẳng Aikido và là người sáng lập ra Liên Đoàn NW Ki. Ông đã đạt được Okuden Ki rank, là giảng viên chính thức trong Liên hiệp Ki và là huấn luyên trưởng của khóa học Personal Kiatsu School – một khóa học diễn ra 3 năm một lần hướng dẫn về phương pháp trị liệu day bấm với Ki và các nguyên lý Ki, được dạy bởi các huấn luyện viên của Oregon Ki Society Personal Kiatsu® School. Ông bắt đầu tập luyện Aikido tại Hawaii và là một môn sinh lâu năm của Liên hiệp Ki kể từ khi được sáng lập bởi thầy Koichi Tohei. Thầy Tabata vẫn đang giảng dạy ở vùng tây bắc Mỹ kể từ năm 1970. Ông đã thành lập Liên hiệp Ki Oregon, Oregon Ki Society, vào năm 1974 và khóa học Personal Kiatsu School vào năm 1993. (Oregon là 1 bang nằm ở phía tây bắc nước Mỹ)
 • Koichi Kashiwaya, – Đai đen 8 đẳng Aikido, huấn luyên viên trưởng đồng thời là người sáng lập của Liên đoàn Ki Midland, Midland Ki Federation (MKF), cộng đồng của 27 võ đường trải khắp Mỹ, Canada và Brazil. (source: http://www.midlandki.org/kashiwaya.html)
 • David E. Shaner[7], – Đai đen 8 đẳng Aikido, Huấn luyện viên trưởng của Liên Đoàn Ki Phương Đông, the Eastern Ki Federation, và là cố vấn cho Liên Đoàn Ki-aikido Đông Âu/Nga, the eastern Europe/ Russia Ki-aikido Federation.
 • Ken Williams - Người sáng lập ra Liên Đoàn Ki-Akido Anh Quốc.
 • Harry Kiyoshi Ishisaka, - Người sáng lập ra Orange County Aiki Kai tại California, Mỹ vào năm 1964.
 • Kenjiro Yoshigasaki, – Đai đen 8 đẳng Aikido, người đi tiên phong trong việc phổ cập Ki-aikido ở châu âu và sáng lập ra tổ chức quốc tế Liên hiệp Ki No Kenkyukai, the independent Ki No Kenkyukai Association Internationate organization.
 • Fumio Toyoda, Đai đen 6 đẳng Aikido, người sáng lập ra Liên Hiệp aikido của Mỹ, Aikido Association of America, và Liên hiệp Aikido quốc tế, Aikido Association International.
 • Roy Y. Suenaka – Đai den 8 đẳng Aikido, người sáng lập ra Wadokai Aikido.
 • Alan Ruddock,- Đai đen 6 đẳng Aikido, người đã giới thiệu Aikido đến Ireland và sáng lập ra Aiki no Michi.
 • Shuji Maruyama - Người sáng lập ra Kokikai Aikido
 • Steven Seagal, - Đai đen 7 đẳng Aikido, Diễn viên điện ảnh hành động người mỹ, một nhà sản xuất, một nhà biên kịch, đạo diễn, và một ca sĩ kiêm nhạc sĩ của dòng nhạc Blues.
 • Kenji Ota[8], – đóng chính trong seri của hãng Panther Productions “Những video hướng dẫn thực hành Ki-aikido”, cùng với đó ông cũng là một nhà vô địch khiêu vũ và là cha của một võ sư đai đen 5 đẳng aikido, Steve Ota
 • Mitoshi Uyehara, Đai đen 3 đẳng Aikido, người sáng lập ra tạp chí Đai Đen, Blackbelt Magazine.
 • Roderick T. Kobayashi, – Đai đen 6 đẳng Aikido, là một học trò của thầy Tohei từ năm 1957 đến 1981. Ông đã từng được đề bạt làm Chief Koshi và Okuden của tổng đàn Ki-aikido trong Liên Hiệp Ki vào năm 1973. Ông là người sáng lập ra một nhánh nhỏ của Aikido vào năm 1981, cái mà được ông đặt tên là Seidokan Aikido. Hệ thống tập luyện này ngay lập tức được thầy Toihei chấp thuận và ngày nay vẫn được truyền bá rộng rãi khắp thế giới 20 năm sau khi ông qua đời vào ngày 17 tháng 6 năm 1995.
 • Jon Mamoru Takagi, - Đai đen 6 đẳng Aikido, người sáng lập ra Arizona Aikikai.
 • Robert "Bob" Koga - Nguyên huấn luyện viên sử dụng vũ lực của sở cảnh sát Los Angeles, và là người sáng lập ra Hệ thống bắt giữ và kiểm soát Koga, Koga Arrest Control System.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]