Konso

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Konso
Karati, Pakawle
Konso.jpg
Konso trên bản đồ Ethiopia
Konso
Konso
Location within Ethiopia
Tọa độ: 5°15′B 37°29′Đ / 5,25°B 37,483°Đ / 5.250; 37.483
CountryEthiopia
Độ cao1.650 m (5,410 ft)
Dân số (2005)
 • Tổng cộng4.593
Múi giờEAT (UTC+3)

Konso

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Brooklyn Museum 1998.124.1 Grave Marker in the Form of a Female Figure.jpg
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc giaEthiopia
KiểuVăn hóa
Hạng mụciii, v
Tham khảo1333
Vùng UNESCOChâu Phi
Lịch sử công nhận
Công nhận2011 (kỳ họp thứ 35th)

Konso (còn được gọi là Karati) là một thị trấn nhỏ dân số 4.593 người (năm 2005) bên bờ sông Sagan ở Tây nam Ethiopia. Đây là một trung tâm hành chính đặc biệt của dân tộc và khu vực phía Nam. Thị trấn này nằm ở độ cao 1650 mét so với mực nước biển. Nó còn được gọi Pakawle bởi một số người dân địa phương. Xung quanh Konso là cao nguyên đá, rừng thiêng, đền thờ, địa điểm khảo cổ cùng ruộng bậc thang bao quanh bởi những bức tường đá và được cung cấp nước bởi các hồ nước xây gần rừng gọi là Harda gần đó.

Nơi đây được đặt tên là Konso bởi nó là nơi sinh sống của những người Konso cùng với truyền thống tôn giáo lâu đời 400 năm của mình. Văn hóa của người Konso được thể hiện qua các tác phẩm điêu khắc gỗ hình người, đại diện cho những con người, anh hùng được kính trọng gọi là Waga. Đây là truyền thống tang lễ đang có nguy cơ biến mất. Ngoài ra là rất nhiều bia đá và địa điểm khảo cổ hóa thạch vượn người. Năm 2011, Cảnh quan văn hóa Konso được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới.

Thị trấn Konso ngày nay giống như một vòng tròn giao thông rộng lớn được bao quanh bởi 17 bức tường đá bao quanh gọi là Moras nhằm mục đích phòng thủ. Ngành nghề chủ yếu ở Konso bao gồm nuôi ong,dệt nông nghiệp địa phương và du lịch sinh thái.

Cảnh quan văn hóa Konso là tổ hợp tích hợp bởi các công trình bằng đá, truyền thống sử dụng tốt đất đai trong điều kiện khắc nghiệt cùng với truyền thống văn hóa tang lễ lâu đời thông qua các tác phẩm điêu khắc gỗ tạo thành hệ thống tổ chức xã hội cao.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]