Lâu đài Nakatsu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Lâu đài Nakatsu
中津城
Nakatsu, Ōita, Nhật Bản
Nakatu Castle 4.jpg
Lâu đài Nakatsu
Lâu đài Nakatsu 中津城 trên bản đồ Nhật Bản
Lâu đài Nakatsu 中津城
Lâu đài Nakatsu
中津城
Tọa độ 33°36′23″B 131°11′10″Đ / 33,60639°B 131,18611°Đ / 33.60639; 131.18611
Loại Lâu đài Nhật Bản
Lịch sử địa điểm
Xây dựng 1587
Xây dựng bởi Kuroda Yoshitaka

Lâu đài Nakatsu (中津城 Nakatsu-jō?) là một lâu đài của Nhật Bản ở thành phố Nakatsu thuộc tỉnh Ōita. Lâu đài này được biết đến như là một trong ba Mizujiro, hay "Các lâu đài biển", ở Nhật Bản, cùng với lâu đài Takamatsutỉnh Kagawalâu đài Imabaritỉnh Ehime[1][2][3].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lâu đài Hagi, nơi mà Nakatsu được mô phỏng theo
Bố trí lâu đài Nakatsu
Lâu đài chính và đền thờ
Cảnh thành phố từ sàn quan sát lâu đài

Việc xây dựng lâu đài bắt đầu dưới sự cai trị của Daimyo Kuroda Yoshitaka năm 1587, khi ông được Toyotomi Hideyoshi bổ nhiệm làm tổng đốc khu vực vì sự giúp đỡ của ông trong chiến dịch Kyūshū. Yoshitaka đã được thưởng những vùng đất lớn hơn ở Fukuoka sau trận Sekigahara, và được thay thế bởi Daimyo Hosokawa Tadaoki, người đã hoàn thành việc xây dựng. Tadaoki chuyển đến lâu đài Kokura, khi nó được xây dựng, và lâu đài Nakatsu đã được trao cho con trai của ông Hosokawa Tadatoshi. Lâu đài được chiếm bởi gia tộc Ogasawara và sau đó là Gia tộc Okudaira năm 1717. lâu đài bị bỏ lại năm 1871 sau khi phục hồi Meiji và toàn bộ cấu trúc đã bị phá huỷ trong một vụ cháy trong cuộc nổi dậy Satsuma năm 1877. lâu đài hiện nay được xây dựng trong Năm 1964 bởi hậu duệ của gia tộc Okudaira Samurai, và được mô phỏng theo lâu đài Hagi[1][2][4][5][6].

Kiến trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng diện tích của lâu đài là khoảng 78.000m² và hình dạng của toàn bộ cấu trúc được xây dựng theo hình dạng của một quạt mở. Lâu đài được bao bọc bởi một bức tường đá truyền thống và một hào. Tòa nhà là một cấu trúc tầng 5 khung thép, và tầng trên cùng là sàn quan sát. Lâu đài hút nước muối từ biển Seto nội địa để lấp đầy hào nước[2][4][7].

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết địa phương, Yoshitaka đã phải đối mặt với những cuộc nổi dậy của người dân trong khu vực, những người tấn công lâu đài của ông. Những người nổi dậy đã bị giết, nhưng vết máu của họ đã cho thấy qua các bức tường thậm chí sau khi vẽ chúng, làm cho vị tổng đốc phải có bức tường sơn màu đỏ. Tòa lâu đài ban đầu cũng đặt một ngôi đền nhỏ cho các nhà lãnh đạo phiến loạn Utsonomiya Shigefusa[8].

Lâu đài hiện nay được sử dụng như là một bảo tàng trưng bày gia truyền của các gia đình chi phối khu vực. Bảo tàng cũng có nhiều tài liệu về rangaku, vì thành phố Nakatsu là trung tâm của việc học rangaku. Hơn nữa, lâu đài có ngôi đền Okudaira, là một đền thờ quan trọng cho người dân của thành phố.

Lâu đài đã được đưa lên để bán vào năm 2007 bởi các chủ sở hữu sau đó. Sau khi đàm phán với Hội đồng Thành phố Nakatsu đã qua, tòa nhà đã được bán trong năm 2010 cho một công ty có trụ sở tại tỉnh Saitama gọi là Chiga.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Nakatsu Castle”. Gourmet Navigator Incorporated. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2017. 
  2. ^ a ă â “Nakatsu Castle”. Japanese Tourism. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2017. 
  3. ^ “4 castles of Kyushu everyone should visit”. All Nippon Airways. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2017. 
  4. ^ a ă “For Sale by Owner: 16th-Century Castle”. Wall Street Journal. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2017. 
  5. ^ “Nakatsu Castle”. Japan Visitor. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2017. 
  6. ^ “Nakatsu Castle”. jcastle.info. Truy cập ngày 1 tháng 3 năm 2017. 
  7. ^ “Okudaira Clan Historical Museum”. Oita Tourism. Truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2017. 
  8. ^ Stephen Turnbull The Samurai in 100 Objects: The Fascinating World of the Samurai as Seen Through Arms and Armour, Places and Images, tr. 80, tại Google Books