Lý Cảnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lý Cảnh

Nam Đường Nguyên Tông (南唐元宗), cũng gọi là Nam Đường Trung Chủ (南唐中主, tên riêng là Lý Cảnh (đầu tiên viết 李璟, sau đó đổi thành 李景), trước có tên là Từ Cảnh Thông (徐景通).

Ông là vị vua thứ hai của nước Nam Đường,, một quốc gia tồn tại ở nam Trung Hoa trong thời Ngũ đại Thập quốc thế kỷ 10, trị vì trong giai đoạn từ năm 943 tới năm 961.

Lên ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Cảnh sinh năm 916. Cha của ông, Lý Biện, thụy hiệu là Tiên Chủ (先主), đã thành lập nước Nam Đường năm 937 khi ông chiếm đoạt được nước Ngô. Lý Cảnh lên ngôi khi cha ông băng hà năm 943.

Bành trướng lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những vị vua của Thập quốc, Lý Cảnh là một trong những người thành công nhất trong việc mở rộng lãnh thổ. Năm ông lên ngôi, nước Mân láng giềng gặp nội loạn khi một thành viên trong hoàng gia đã nổi loạn và tách một nước riêng gọi là Ân. Nước Mân cầu viện Nam Đường. Thay vì gửi viện binh giúp đơ, Lý Cảnh ra lệnh cho quânt Nam Đường tiến quân vào và thôn tín lãnh thổ kẻ nổi loạn. Đến năm 945, Nam Đường trên thực tế đã sáp nhập tất cả nước Mân vào nước mình.

Năm 951, một nước láng giềng khác cũng trải qua nội loạn, nước này nằm về phía tây nam của Nam Đường. Hoàng gia của Sở đã có chia rẽ nội bộ gây bất ổn. Lý Cảnh nhân cơ hội này thôn tín luôn nước Sở vào Nam Đường.

Kinh đô mới[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Cảnh xây đô mới cho Nam Đường ở khu vực ngày nay là Nam Kinh.

Quan hệ với phương bắc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà Hậu Chu nắm quyền ở phía bắc từ năm 951. Đây là triều đại đầu tiên của người Hán cai trị phương bắc kể từ năm 923 dau thời các triều đại của người Sa Đà. Nhà Hậu Chu cũng tìm cách gây ảnh hưởng về phía nam trong một nỗ lực thống nhất Trung Hoa. Nhận thấy sức ép từ phương bắc, Lý Cảnh chấp nhận cương vị chúa tể của nhà Hậu Chu vào năm 958 và chấp nhận cống nộp.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Cảnh băng hà năm 961, 3 năm sau khi chấp nhận cống nộp nhà Hậu Chu và năm sau khi thành lập nhà Tống, một triều cuối cùng đã thống nhất Trung Hoa. Con trai ông là Lý Hậu Chủ kế vị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Mote, F.W. (1999). Imperial China (900-1800). Harvard University Press. tr. 11, 13–14. ISBN 978-0-674-01212-7.