Lý Cảnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nam Đường Nguyên Tông
南唐元宗
Hoàng đế Trung Hoa (chi tiết...)
Li Jing of Southern Tang.jpg
Nguyên Tông_Hiếu Hoàng đế - Lý Cảnh
Hoàng đế nhà Nam Đường
Trị vì 943961
Tiền nhiệm Nam Đường Liệt Tổ
Kế nhiệm Nam Đường Hậu Chủ
Thông tin chung
Tên thật Lý Cảnh 李景
Niên hiệu Bảo Đại (保大) 943-958
Gia Thái (交泰) 958
Trung Hưng (中興) 958
Thụy hiệu Minh Đạo Sùng Đức Văn Tuyên Hiếu Hoàng Đế
明道崇德文宣孝皇帝
Tôn hiệu: Trung Chủ 中主 [1]
Miếu hiệu Nguyên Tông 元宗
Triều đại Nam Đường
Thân phụ Nam Đường Liệt Tổ
Sinh 916
Mất 961
Trung Quốc

Nam Đường Nguyên Tông (南唐元宗), cũng gọi là Nam Đường Trung Chủ (南唐中主) hay Nam Đường Hiếu Đế (南唐孝帝), tên riêng là Lý Cảnh (đầu tiên viết 李璟, sau đó đổi thành 李景), trước có tên là Từ Cảnh Thông (徐景通).

Ông là vị vua thứ hai của nước Nam Đường,, một quốc gia tồn tại ở nam Trung Hoa trong thời Ngũ đại Thập quốc thế kỷ 10, trị vì trong giai đoạn từ năm 943 tới năm 961.

Lên ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Cảnh sinh năm 916. Cha của ông, Lý Biện, tôn hiệu là Tiên Chủ (先主), đã thành lập nước Nam Đường năm 937 khi ông chiếm đoạt được nước Ngô. Lý Cảnh lên ngôi khi cha ông băng hà năm 943.

Bành trướng lãnh thổ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong những vị vua của Thập quốc, Lý Cảnh là một trong những người thành công nhất trong việc mở rộng lãnh thổ. Năm ông lên ngôi, nước Mân láng giềng gặp nội loạn khi một thành viên trong hoàng gia đã nổi loạn và tách một nước riêng gọi là Ân. Nước Mân cầu viện Nam Đường. Thay vì gửi viện binh giúp đơ, Lý Cảnh ra lệnh cho quânt Nam Đường tiến quân vào và thôn tín lãnh thổ kẻ nổi loạn. Đến năm 945, Nam Đường trên thực tế đã sáp nhập tất cả nước Mân vào nước mình.

Năm 951, một nước láng giềng khác cũng trải qua nội loạn, nước này nằm về phía tây nam của Nam Đường. Hoàng gia của Sở đã có chia rẽ nội bộ gây bất ổn. Lý Cảnh nhân cơ hội này thôn tín luôn nước Sở vào Nam Đường.

Kinh đô mới[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Cảnh xây đô mới cho Nam Đường ở khu vực ngày nay là Nam Kinh.

Quan hệ với phương bắc[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà Hậu Chu nắm quyền ở phía bắc từ năm 951. Đây là triều đại đầu tiên của người Hán cai trị phương bắc kể từ năm 923 dau thời các triều đại của người Sa Đà. Nhà Hậu Chu cũng tìm cách gây ảnh hưởng về phía nam trong một nỗ lực thống nhất Trung Hoa. Nhận thấy sức ép từ phương bắc, Lý Cảnh chấp nhận cương vị chúa tể của nhà Hậu Chu vào năm 958 và chấp nhận cống nộp.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Lý Cảnh băng hà năm 961, 3 năm sau khi chấp nhận cống nộp nhà Hậu Chu và năm sau khi thành lập nhà Tống, một triều cuối cùng đã thống nhất Trung Hoa. Con trai ông là Lý Hậu Chủ kế vị.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Mote, F.W. (1999). Imperial China (900-1800). Harvard University Press. tr. 11, 13–14. ISBN 978-0-674-01212-7. 

Tiền nhiệm:
Nam Đường Liệt Tổ
Hoàng đế Nam Đường
943-961
Kế nhiệm:
Hậu Chủ Nam Đường (後主)
Lý Dục 李煜