Bước tới nội dung

Lớp Quyết lá thông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lớp Quyết lá thông
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
Ngành (divisio)Pteridophyta
Lớp (class)Psilotopsida
D. H. Scott
Các bộ

Lớp Quyết lá thông (danh pháp khoa học: Psilotopsida) là một lớp thực vật trông tương tự như dương xỉ.[1] Theo định nghĩa của Smith và ctv. (2006) nó chứa 2 họ là PsilotaceaeOphioglossaceae (có thể tách họ Botrychiaceae riêng ra), đặt tương ứng trong 2 bộ là PsilotalesOphioglossales. Mối quan hệ thân thuộc của hai nhóm này trước đây được coi là không rõ ràng và chỉ được xác nhận gần đây trông qua các nghiên cứu hệ thống hóa ở mức phân tử. Lớp Psilotopsida là nhóm chị-em đối với nhóm chứa toàn bộ các dạng "dương xỉ" khác (bao gồm cả MarattiaceaeEquisetopsida).

Phân loại

[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Alan R. Smith & Kathleen M. Pryer, Eric Schuettpelz, Petra Korall, Harald Schneider, & Paul G. Wolf (2006). “A classification for extant ferns” (PDF). Taxon. 55 (3): 705–731.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
  • Pryer Kathleen M., Eric Schuettpelz, Paul G. Wolf, Harald Schneider, Alan R. Smith và Raymond Cranfill. 2004. Phylogeny and evolution of ferns (monilophytes) with a focus on the early leptosporangiate divergences. American Journal of Botany 91:1582-1598 (tóm tắt trực tuyến tại đây Lưu trữ 2010-08-26 tại Wayback Machine).