Bước tới nội dung

Linh dương bụi rậm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Linh dương bụi rậm
Con đực Tragelaphus sylvaticus, Zambia
Con cái Tragelaphus sylvaticus, Nam Phi
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Bovidae
Phân họ (subfamilia)Bovinae
Chi (genus)Tragelaphus
Loài (species)T. sylvaticus
Danh pháp hai phần
Tragelaphus sylvaticus
(Pallas, 1766), (Sparrman, 1780)
Phạm vi phân bố của T. sylvaticus và T. scriptus.[2]
Phạm vi phân bố của T. sylvaticusT. scriptus.[2]

Linh dương bụi rậm (danh pháp hai phần: Tragelaphus sylvaticus) là một loài động vật có vú trong họ Bovidae, bộ Artiodactyla. Loài này được Pallas mô tả năm 1766. Đây là loài linh dương phân bố rộng rãi nhất ở châu Phi hạ Sahara. Loài này được tìm thấy ở rừng mưa, rừng núi cao, khảm rừng thảo nguyên và rừng cây bụi và cây gỗ. Gần đây, các nghiên cứu di truyền đã cho thấy rằng loài linh dương này, trên thực tế là một phức hợp hai loài khác biệt về địa lý và kiểu hình. Loài linh dương bụi rậm hạ Sahara là loài được thợ săn thể thao coi là linh dương có kích thước trung bình nguy hiểm nhất, vì nó sẽ ẩn trong các bụi cây sau khi bị thương và rượt đuổi thợ săn khi thợ săn tìm kiếm nó, và có khi húc thợ săn bằng cặp sừng sắc nhọn của nó.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Tragelaphus scriptus. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 29 tháng 3 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern.
  2. ^ IUCN (International Union for Conservation of Nature) (2008). Tragelaphus scriptus. In: IUCN 2015. The IUCN Red List of Threatened Species. Version 2015.2. “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 6 năm 2014. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2015.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết). Downloaded on ngày 18 tháng 7 năm 2015.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]