Loạn dưỡng cơ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Loạn dưỡng cơ

MuscularDystrophy.png
In affected muscle (right), the tissue has become disorganized and the concentration of dystrophin (green) is greatly reduced, compared to normal muscle (left).
KhoaPediatrics, medical genetics
Triệu chứngIncreasing weakening, breakdown of skeletal muscles, trouble walking[1][2]
Kéo dàiLong term[1]
Các kiểu> 30 including Duchenne muscular dystrophy, Becker muscular dystrophy, facioscapulohumeral muscular dystrophy, myotonic dystrophy[1][2]
Nguyên nhânGenetic (X-linked recessive, autosomal recessive, or autosomal dominant)[2]
Phương thức chẩn đoánBlood tests, genetic testing[2]
Điều trịPhysical therapy, braces, corrective surgery, assisted ventilation[1][2]
Tiên lượngDepends on the type[1]
Wikipedia không phải là một văn phòng y tế Phủ nhận y khoa 


Loạn dưỡng cơ (tiếng Anh: Muscular dystrophy) đề cập đến một nhóm bệnh cơ liên quan đến gen, các bệnh này làm yếu các cơ trong thể người.[3][4] Loạn dưỡng cơ đặc trưng bởi một quá trình làm yếu các cơ xương do thiếu hụt các protein cơ, và sự chết đi của các tế bào và mô.[5] Có 9 bệnh được xếp vào nhóm này gồm Duchenne, Becker, thắt lưng-vai, bẩm sinh, facioscapulohumeral, tăng trương lực cơ, oculopharyngeal, ngoại biên, và Emery-Dreifuss[6] mặc dù, tổng số có hơn 100 bệnh tương tự như bệnh này. Hầu hết các bệnh MD liên quan đến rối loạn đa hệ thống trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, và hệ thần kinh, các tuyến nội tiết, da, mắt và thậm chí ở não. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến các thay đổi về tâm trạng và khó khăn trong việc học.[6]

Chẩn đoán[sửa | sửa mã nguồn]

Việc chẩn đoán bệnh dựa trên các kết quả sinh thiết cơ và sự gia tăng creatine phosphokinase (CpK3). Trong một số trường hợp, thí nghiêm DNA tế bào máu có thể đủ yêu cầu.

Xét nghiệm vật lý (cơ) và lịch sử bệnh của bệnh nhân sẽ giúp bác sĩ xác định loại loạn dưỡng cơ nào. Các nhóm cơ cụ thể bị tác động bởi những loại loạn dưỡng cơ khác nhau.

Biểu hiện thông thường là sự sụt giảm khối lượng cơ hay teo cơ, tuy nhiên vấn đề sẽ khó hơn nếu như một số loại loạn dưỡng cơ làm cơ to hơn và liên kết các mô với nhau trông chúng lớn hơn. Bệnh này gọi là giả phì đại cơ (pseudohypertrophy).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên NIH2016
  2. ^ a ă â b c Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên NIH2016Re
  3. ^ Harrison's Principles of Internal Medicine. 2005. tr. 2527. doi:10.1036/0071402357.  |đồng tác giả= cần |tác giả= (trợ giúp)
  4. ^ Muscular Dystrophy Campaign Retrieved ngày 9 tháng 4 năm 2007.
  5. ^ Emery AE (2002). “The muscular dystrophies”. Lancet 359 (9307): 687–695. PMID 11879882. doi:10.1016/S0140-6736(02)07815-7. 
  6. ^ a ă May 2006 report to Congress on Implementation of the MD CARE Act, as submitted by Department of Health and Human Service's National Institutes of Health

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Loạn dưỡng cơ Bản mẫu:Các bệnh về cơ